Ch3Thailand Logo

เหตุผลที่ “ซีอิ๊ว” มีให้เลือกได้หลายสูตร

เปิดอ่านแล้ว 1,295 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยสงสัยบางหรือเปล่าว่าเวลาไปซื้อ “ซีอิ๊ว” มักจะพบว่าบนชั้นที่วางจำหน่ายมักจะมีซีอิ๊วหลากหลายสูตรให้เลือก จนอาจจะทำให้เกิดความรู้สึกงุนงงสงสัยได้ว่า ซีอิ๊วแต่ละสูตรมีความแตกต่างกันอย่างไร หรือเหมาะกับการปรุงอาหารแบบไหน ลองมามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันว่า ทำไมซีอิ๊วต้องมีหลายสูตร?

โดยปกติแล้ว ตามกระบวนการผลิตซีอิ๊วในไทย จะเป็นการนำถั่วเหลืองมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ หมักรวมกับกล้าเชื้อรา บ่มในระยะเวลาตามที่ต้องการ ยิ่งนานเท่าไหร่คุณภาพก็ยิ่งดี เมื่อหมักได้ครบตากำหนดที่ต้องการก็จะนำมาแยกกาก กรองจนได้น้ำสีดำ หรือเป็น “ซีอิ๊ว” ในที่สุด และการที่ ซีอิ๊ว ถูกเรียกเป็นชื่อหรือสูตรต่างๆ นั้นเป็นการจำแนกตามระยะเวลาการหมัก ซึ่งจะแบ่งได้ดังนี้ คือ ซีอิ๊วขาวสูตรดั้งเดิมหรือสูตรทอง เป็นสูตรที่ใช้เวลาหมักนานที่สุด ต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี จึงมีคุณภาพดีที่สุด สีสวยและกลิ่นหอมที่สุด  ซีอิ๊วขาวสูตร 1 หมายถึง ซีอิ๊วที่ใช้เวลาหมักประมาณ 6 เดือน คุณภาพเป็นรองจากสูตรทอง แต่ถือว่าอยู่ในมาตรฐานดีไม่แพ้กัน  ส่วนซีอิ๊วดำและซีอิ๊วหวานก็คือ การนำเอาซีอิ๊วสูตร 1 หรือ “หางซีอิ๊วขาว” ที่มีความเจือจางมาหมักต่อ ผสมด้วยเกลือและน้ำตาลทรายเพิ่มเข้าไป ส่วนซีอิ๊วที่มีรสเปรี้ยว หรือที่เรียกว่า จิ๊กโฉ่ว จะผสมน้ำส้มสายชูรวมเข้าไปด้วยนั่นเอง 

สำหรับซีอิ๊วของเกาหลีก็มีการแบ่งเป็นสูตรต่างๆ เช่นกัน โดยหลักๆ จะแบ่งเป็นประเภทการใช้งานคือ ซีอิ๊วปรุงรส หรือเรียกเป็นภาษาเกาหลีว่า “คันจัง” จะใช้ในการประกอบอาหารทั่วๆ ไป และ ซีอิ๊วสำหรับปรุงน้ำซุป หรือ “กุกคันจัง” จะใช้ในการปรุงรสน้ำแกง โดยซีอิ๊วทั้งสองประเภทนี้ มีความแตกต่างกันที่สังเกตได้ชัดที่สุดก็คือ ซีอิ๊วปรุงน้ำซุปจะมีความใสกว่าซีอิ๊วปรุงรส และซีอิ๊วปรุงน้ำซุปจะมีรสเค็ม ส่วนซีอิ๊วปรุงรสจะให้รสที่ออกหวาน 

การที่มี “ซีอิ๊ว” ให้เลือกได้หลายสูตรนี้ ถือเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่จะได้ลิ้มรสชาติอาหารที่หลากหลายมากขึ้น แล้วมาติดตามเรื่องราวน่ารู้ของ ซีอิ๊ว เครื่องปรุงรสคู่ครัวได้ใน ซีรีส์ ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei