Ch3Thailand Logo

“ยางรยู” โรงกระดาษของ “ครอบครัว”

เปิดอ่านแล้ว 139 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สวัสดีครับแฟนซีรีส์ ซาอิมดัง วันนี้ผม “อีอู” ลูกชายคนเล็กของแม่ “ซาอิมดัง” จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “โรงกระดาษยางรยู” สถานที่ไม่เหมือนโรงผลิตกระดาษที่อื่น เพราะพวกเราที่นี่ทุกคนอยู่กันด้วยความรัก และผลิตกระดาษด้วยหัวใจ กระดาษทุกแผ่นที่แม่ของผมและทุกคนช่วยกันทำ จึงมีความรักและความมุ่งมั่นอยู่ในนั้นด้วยครับ

ในตอนแรกที่แม่ของผมมาพบที่นี่ มันก็เป็นแค่บ้านร้างที่ถูกทิ้งไว้บนเขาอย่างไร้ค่า จนกระทั่งแม่ได้มาทำการปรับปรุงที่นี่เสียใหม่ เพื่อใช้เป็นโรงผลิตกระดาษ ซึ่งตอนนั้นก็มีคนทำแค่ 3 คนเท่านั้นคือ แม่ของผม พี่เลี้ยงฮยัง และช่างทำกระดาษ ตอนนั้นพวกเรายังทำกระดาษออกมาได้ไม่มากนักเพราะมีคนน้อย แต่ต่อมาแเม่ของผมก็ได้มาพบกับ ลุงป้าน้าอาซึ่งเป็นกลุ่มคนเร่ร่อนชุมชนชาวยางรยู พวกเขายากจน บางคนก็เจ็ปป่วยแต่มีเงินรักษา มีชีวิตอยู่กันด้วยความลำบาก แม่ผมจึงตัดสินใจชวนพวกเขามาช่วยกันทำกระดาษเพื่อเอาไปขายที่ตลาด เงินที่ได้ก็แบ่งให้ทุกคนเท่าๆ กัน ทำให้ทุกวันนี้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น และมีความสุขกับชีวิตที่มีคุณค่าในตัวเอง...ร้องเพลงไป ทำกระดาษไป ทุกวันเลยครับ

ที่โรงกระดาษของแม่ พวกเราจะแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบกันตามความถนัด มีทั้งคนคอยปลอกเปลือกต้นหม่อน คนทำหน้าที่ตำเปลือกให้แหลก บางกลุ่มก็คอยดูแลการต้ม และบางส่วนก็ทำหน้าที่เอาเยื่อไม้มาขึ้นแบบเป็นแผ่น ซึ่งผมและพี่ๆ ทุกคนก็จะคอยช่วยงานด้วยเหมือนกัน ก็จะให้อยู่เฉยๆ ได้ยังไงกันครับ เพราะแม่ของผมเองก็ยังช่วยทุกๆ คน ดูแลในทุกขั้นตอน พวกผมเองก็ต้องช่วยงานอย่างเต็มที่เหมือนกัน...ยกเว้นบางเวลาที่แอบหลับบ้างนะครับ (อย่าบอกแม่นะ)

ตอนนี้ชีวิตของพวกเราที่ “โรงกระดาษยางรยู” แห่งนี้ดีขึ้นมาก เพราะพวกเราช่วยกันทำกระดาษที่มีคุณภาพจนชนะการประกวดเป็นตัวแทนผลิตกระดาษส่งให้กับต้าหมิงอีกด้วย ผมเห็นแม่ยิ้มกว้างมากๆ ที่ได้เห็นกลุ่มคนเร่ร่อนซึ่งเป็นเหมือนคนในครอบครัวของเรามีความสุขกันทุกคน...และชุมชนยูรยางของเราก็กลายเป็นบ้านหลังใหญ่ที่เต็มไปด้วยความสุขของการมีชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น...ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้พวกเรานะครับ

ติดตามการต่อสู้ชีวิตของ “ซาอิมดัง” แม่ผู้เป็นแบบอย่างได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei