Ch3Thailand Logo

“เล่าจื๊อ” นักปราชญ์ผู้ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรมจีน

เปิดอ่านแล้ว 1,531 ครั้ง

การถือกำเนิดของ “หลี่หง” ลูกชายคนแรกที่เกิดกับ “เม่ยเหนียง” ได้สร้างความปิติยินดีให้กับ ฮ่องเต้ถังเกาจง เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นความต้องการที่รอคอยมาแสนนานกับการที่จะมีลูกกับหญิงอันเป็นที่รัก ด้วยความชื่นชมที่มีอยู่ล้นหัวใจผู้เป็นพ่อ ฮ่องเต้ถึงกับเอ่ยออกมาว่า “เล่าจื๊อจำแลงแปลงเป็นหลี่หง” หมายถึง ลูกคนนี้จะเป็นผู้ปราดเปรื่องและเป็นที่ยอมรับนับถือของผู้คนในอนาคต เหมือนเช่น “เล่าจื๊อ” ปราชญ์คนสำคัญของโลก

เล่าจื๊อ เป็นนักปรัชญาลัทธิเต๋าชาวจีนที่มีชื่อเสียง ตามพงศาวการระบุว่า เล่าจื๊อ มีชีวิตอยู่ในช่วง 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช  ซึ่งเป็นยุคของสงครามปรัชญา และสงครามการเมืองยุคชุนชิว ผลงานที่สำคัญที่สุดของเล่าจื๊อคือ "คัมภีร์เต๋าเต็กเก็ง หรือ เต้าเต๋อจิง" เป็นคัมภีร์ที่มีอักษรจีน 5,000 อักษร ซึ่งมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของประเทศจีนอย่างมาก เทียบเท่าได้กับ ขงจื๊อ นักปราชญ์คนสำคัญในยุคก่อนหน้านี้ โดยมีเนื้อหาว่าด้วยเรื่องปรัชญาบุคคล ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ จนไปถึงปรัชญาการเมืองตำราอันเป็นแบบแผนทางลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นผลงานที่ยังคงตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ เล่าจื๊อ ยังมีความเชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์ อีกด้วย

ยังมีเรื่องเล่าจากในพงศาวดารที่ได้กล่าวถึง เล่าจื๊อ ว่าเขามีผมสีขาวมาตั้งแต่เกิด และอยู่ในครรภ์มารดานานถึง 80 ปี จึงได้ชื่อว่า เล่าจื๊อ แปลว่า "เด็กผู้อาวุโส" ซึ่งอาจเป็นความหมายทางนัยที่ต้องการบอกเล่าถึงความฉลาดปราชญ์เปรื่องตั้งแต่วัยเด็ก จนได้รับการยกย่องของคนทั่วไปและเรียกเขาว่า “อาจารย์อาวุโส” ก็เป็นได้

การที่ฮ่องเต้เปรียบเทียบ หลี่หง กับ เล่าจื๊อ ปราชญ์ผู้สูงส่งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงเพราะแค่ความยินดีชื่นชมเท่านั้น แต่ยังมีความคาดหวังว่าลูกชายซึ่งเกิดจากหญิงที่รักนี้ จะนำพาความสุขใจมาสู่ผู้เป็นพ่อแม่ และเป็นผู้นำความผาสุขมาสู่บ้านเมือง เสริมส่งราชวงศ์ถังให้รุ่งโรจน์ต่อไปในอนาคต 

ติดตามเรื่องราวความรุ่งเรืองแห่งราชวงศ์ถังได้ใน ซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.45 น. ทางช่อง 33

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android