Ch3Thailand Logo

5 วิธีเอาตัวรอดเมื่อถูก “งูพิษ” กัด

เปิดอ่านแล้ว 660 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เมื่อ อโศก และ กรวกี ต้องหาทางเข้าไปยังพระราชวังแห่งเมืองตักศิลา มีเพียง “อุโมงค์ลับ” ทางลับเดียวเท่านั้นที่สามารถทำให้ทั้งคู่เดินทางสู่พระราชวังได้ แต่อุโมงค์นี้กลับเต็มไปด้วยกับดักอันตราย รวมไปถึงสัตว์มีพิษอีกสารพัด โดยเฉพาะ “งูพิษ”  ที่ดุร้ายถึงขนาดไล่ตามทำร้ายทั้งคู่ สิ่งที่พวกเขาทำคือการวิ่งหนีเป็นลักษณะคดเคี้ยว เพราะงูเป็นสัตว์ที่เลื้อยตามกลิ่น วิธีนี้จึงทำให้งูสับสนและหาเป้าหมายไม่เจอ แต่หากพลาดพลั้งถูกงูกัดขึ้นมา สิ่งที่ควรทำเพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้นมีดังนี้

1. ใช้เชือกหรือผ้ารัดระหว่างแผลงูกัดกับหัวใจ (เหนือรอยเขี้ยว 2-4 นิ้ว) เพื่อป้องกันไม่ให้พิษงูถูกดูดซึมเข้าร่างกายโดยเร็ว แต่ควรคลายเชือกทุกๆ 15 นาที โดยคลายนานครั้งละ 30-60 วินาที เพื่อไม่ให้เนื้อเยื่อตาย

2. บีบเลือดบริเวณบาดแผลออกเท่าที่จะทำได้ เพื่อขจัดพิษงูออกจากร่างกาย แต่ห้ามใช้ปากดูดพิษเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พิษเข้าสู่ร่างกายของผู้ดูด และทำให้แผลของผู้ป่วยติดเชื้อได้

3. ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด หรือล้างด้วยน้ำเกลือล้างแผล ไม่ควรใส่ยาสมุนไพร เพราะจะทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อ

4. ดามอวัยวะที่ถูกกัดให้เคลื่อนไหวน้อยที่สุด และพยายามให้บาดแผลอยู่ในระดับต่ำกว่าหัวใจ จะทำให้พิษไม่กระจายตัวและเคลื่อนที่ได้ช้าลง

5. ผายปอดเมื่อผู้ป่วยหยุดหายใจ ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจแต่หัวใจยังคงเต้นอยู่ประมาณ 2-3 นาที ให้ผายปอดทันที จะช่วยป้องกันภาวะหัวใจหยุดเต้น และช่วยป้องกันการเกิดภาวะเนื้อเยื่อสมองขาดออกซิเจนอย่างถาวร

ในสมัยอินเดียโบราณวิธีการรักษาอาการงูกัดของหมอหลวงอาจแตกต่างไปตามยุคสมัย แต่ในสมัยปัจจุบันวิธีข้างต้นจะช่วยให้ผู้ป่วยรอดชีวิตจากการถูกงูกัดก่อนที่จะถึงมือแพทย์ได้ดีที่สุด ติดตามเรื่องราวการต่อสู้ของ อโศก และ กรวกี ในการล้มล้างอำนาจมืดแห่งเมืองตักศิลา ในซีรีส์ อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei