Ch3Thailand Logo

“ภาพต้นโบตั๋น” ผลงานสะท้อนไหวพริบ “ซาอิมดัง”

เปิดอ่านแล้ว 372 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ภาพวาดต้นโบตั๋น เป็นผลงานอีกหนึ่งชิ้นที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ซาอิมดัง ที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันเป็นตัวแทนผลิตกระดาษส่งต้าหมิง ซึ่ง ซาอิมดัง ต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าขณะทำการแข่งขัน จนสามารถเอาตัวรอดและผ่านวิกฤตมาได้ด้วยสติปัญญา และที่สำคัญยังทำให้เกิดภาพวาดชิ้นสำคัญที่มากไปด้วยความหมายและทรงคุณค่าในเวลาต่อมาอีกด้วย

เมื่อครั้งที่เข้าแข่งขันเป็นตัวแทนผลิตกระดาษโครยอจิแห่งโชซอน โดยมีราชทูตจากต้าหมิงเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งกระดาษจากโรงกระดาษยางรยูของ ซาอิมดัง ผ่านการคัดเลือกมาทุกขั้นตอนจนเหลือเพียง “ฮวีอึม” เจ้าของกิจการโรงกระดาษที่ใหญ่ที่สุดในฮันยางเท่านั้นที่เป็นคู่แข่ง ราชทูตต้าหมิงทราบว่าทั้ง ฮวีอึม และ ซาอิมดัง ต่างก็มีฝีมือในการวาดรูป จึงให้ทั้งคู่วาดภาพลงบนกระดาษที่ส่งเข้าประกวด ภาพของใครได้รับการคัดเลือกก็จะถือเป็นผู้ชนะ ซึ่งในระหว่างลงมือวาดรูปนั้นเอง ซาอิมดัง ก็พบปัญหากะทันหันเพราะน้ำที่ใช้สำหรับการผสมสีซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมไว้ให้นั้น ถูกผู้ไม่หวังดีลักลอบผสมด้วยน้ำส้มสายชู ทำให้ไม่สามารถผสมกับสีที่มีอยู่ได้

ด้วยเวลาที่จำกัดและไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่าใครเป็นผู้ผสมน้ำส้มสายชูลงในน้ำ ซาอิมดัง จึงตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการวาดภาพต้นโบตั๋น โดยใช้หมึกสำหรับเขียนวาดเป็นลำต้น แล้วใช้สีแดงจากผลเบอร์รี่ป่าซึ่งเป็นไม้ประดับในบริเวณสถานที่จัดการประกวด มาแต่งแต้มเป็นดอกโบตั๋น พร้อมลงคำกลอนกำกับไว้ว่า “หลายมือช่วยกัน จากวันที่หนาวเหน็บ สู่วันที่แสนอบอุ่น” ซึ่งเป็นการบอกความหมายว่า กระดาษทุกแผ่นจากโรงกระดาษยูรยางเป็นงานคุณภาพที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจและความทุ่มเทของคนในชุมชนคนเร่ร่อนยูรยางทุกคน ซึ่งผลงานของ ซาอิมดัง ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับราชทูตต้าหมิงเป็นอย่างยิ่ง จึงตัดสินให้ ซาอิมดัง ชนะการแข่งขันครั้งนี้

นับว่าภาพวาดโบตั๋นที่ซาอิมดังวาดขึ้นในครั้งนี้ เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความมีไหวพริบและการตัดสินใจที่ดีในการพลิกสถานการณ์ได้อย่างชาญฉลาดของ ซาอิมดัง แถมยังพิสูจน์ได้ว่าภาพวาดที่สวยงามไม่จำเป็นต้องมีสีสันหลากหลาย แต่อาจเป็นภาพที่ดูเรียบง่าย แฝงความหมายที่ลึกซึ้ง และมาจากจิตใจที่งดงามของจิตรกร

ติดตามชมเรื่องราวของสตรีผู้เป็นจิตรกรเอกแห่งยุคโชซอนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น.และวันศุกร์ เวลา 19.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei