Ch3Thailand Logo

เทศกิจยุคโชซอนที่คนไม่ต้องการ

เปิดอ่านแล้ว 111 ครั้ง

เมื่อ “คิม ยุนชิก” ถูกใส่ความว่าเป็นผู้ขโมยของจาก “ซองคยูนกวาน” ไปขาย พระเจ้าจองโจ พระราชาในสมัยนั้น จึงให้ คิม ยุนชิก และเพื่อนทั้ง 3 คน หาทางพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ด้วยการให้ไปเป็นเจ้าหน้าที่ฝึกหัดที่ “ฮันซองวู” หน่วยงานรัฐแห่งหนึ่ง เป็นเวลา 2 วัน เพื่อหาตัวคนร้ายที่แท้จริงในคดีนี้มาให้ได้ โดยหน่วยงานนี้แท้จริงแล้วจะเหมือนกับหน่วยงานอะไรในปัจจุบันกันแน่

“ฮันซองวู” คือหน่วยงานรัฐประเภทหนึ่งในสมัยโชซอน ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปัจจุบัน ก็คือสำนักงานเทศกิจ ซึ่งมีหน้าที่ ในการตรวจความเรียบร้อยของพื้นที่ที่รับผิดชอบให้เป็นระเบียบไปตามกฏหมายของบ้านเมือง ไม่ว่าจะเป็น การจัดระเบียบพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอยริมทาง ดูแลเรื่องความสะอาด สุขาภิบาล อำนวยความสะดวก นอกจากนี้ก็ยังเป็นหน่วยงานรับแจ้งความ รับคำร้องเรียน ดำเนินคดีและออกใบปรับเงินตามโทษที่กฏหมายกำหนดไว้ 

ส่วนหัวหน้าผู้ดูแล ฮันซองวู อยู่เรียกว่า “ซัมกุน” ขุนนางระดับ 7 หน้าที่หลักก็คือ การดูแลความสงบสุขของเมืองหลวง แต่สำหรับ ซัมกุน ที่ประจำอยู่หน่วยงาน ฮันซองวู ผู้นี้ กลับปฏิบัติหน้าที่มิชอบ โดยในเวลางานก็ชวนลูกน้องเล่นการพนัน และชวนลูกน้องนอนกลางวันในเวลาทำงาน แต่เมื่อลงพื้นที่ปฏิบัติงาน กลับใช้อำนาจรังแกประชาชน ด้วยการทำลายแผงการค้าของชาวบ้านและจับกุมชาวบ้านเหล่านั้น ด้วยการอ้างว่าชาวบ้านทำผิดกฏหมายการผูกขาดการค้า ที่อนุญาตเฉพาะพ่อค้าที่ขึ้นทะเบียนกับทางรัฐเท่านั้น จึงจะทำการค้าขายภายในเมืองหลวงได้ 

ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ “คิม ยุนชิก” “ลี ซอนจุน” “คู ยงฮา” และ “มูน แจชิน” เกิดความไม่พอใจ ถึงแม้จะอยู่ในเหตุการณ์ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากยืนดูเฉยๆ เพราะเหตุนี้เอง บัณฑิตทั้ง 4 คน จึงได้หาทางในการแก้ไขปัญหาบางอย่างไปพร้อมกับการหาทางพิสูจน์ว่า คิม ยุนชิก เป็นผู้บริสุทธ์ไปด้วย 

เหล่าบัณฑิตหน้าใสจะทำได้สำเร็จหรือไม่ ติดตามชม ซีรีส์ บัณฑิตหน้าใส…หัวใจว้าวุ่น ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 11.45 น. ช่อง 28

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android