Ch3Thailand Logo

ลางร้ายเตือนวาระสุดท้ายของ “โจรเฒ่า”

เปิดอ่านแล้ว 203 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องของ “ลางสังหรณ์” เป็นความเชื่อที่ฝังลึกอยู่ในวัฒนธรรมของชาวจีนมาโดยตลอด ดังจะเห็นได้จากเรื่องเล่ามากมายที่บอกเล่าสืบต่อกันมา หรือแม้แต่ในประวัติศาสตร์ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับลางบอกเหตุให้เห็นอยู่เสมอ รวมถึงเหตุการณ์ในยุคสามก๊กก็มีเรื่องเล่าที่กล่าวถึง ลางร้ายในวันที่ “ตั๋งโต๊ะ” ทรราชผู้ปล้นอำนาจจากฮ่องเต้ต้องจบชีวิตลง

ด้วยกลอุบายของ “อ้องอุ้น” ขุนนางผู้จงรักภักดีต่อราชวงศ์ฮั่น ได้ทำการหลอกล่อ ตั๋งโต๊ะ ว่าฮ่องเต้จะสละบัลลังก์ให้และขอให้ ตั๋งโต๊ะ เดินทางเข้าไปรับราชโองการด้วยตัวเอง ตั๋งโต๊ะ มหาเสนาบดีผู้มักใหญ่ใฝ่สูงในจิตใจ และยึดอำนาจการปกครองจากฮ่องเต้มาตั้งแต่วัยเยาว์ในฐานะผู้สำเร็จราชการ เกิดความกระหยิ่มยิ้มย่องลำพองใจว่าสุดท้ายตนคือผู้ที่เหมาะสมที่จะปกครองแผ่นดินก็จัดขบวนใหญ่โตออกเดินทางเพื่อเข้าวังหลวง โดยไม่เฉลียวใจเลยว่าวาระสุดท้ายของชีวิตกำลังมาเยือน

ในขณะเดินทาง เกวียนของ ตั๋งโต๊ะ เกิดตกหล่มจนล้อเกวียนหลุด ตั๋งโต๊ะ จึงตกใจว่านี่คือลางร้ายจนเกือบจะเปลี่ยนใจยกเลิกการเดินทาง แต่ อ้องอุ้น ก็ใช้ไหวพริบตอบกลับว่าหากมองว่าร้ายก็คงใช่ แต่ในวันดีแบบนี้นี่อาจเป็นสัญญาณบอกว่าการเปลี่ยนแผ่นดินได้เกิดขึ้นแล้ว เพียงแค่เปลี่ยนล้อเกวียนก็ถือเป็นการแก้เคล็ดที่สมบูรณ์ ตั๋งโต๊ะ ก็เคลิบเคลิ้มนึกถึงแต่อำนาจยิ่งใหญ่ที่รออยู่ตรงหน้า จึงสั่งให้เปลี่ยนล้อเกวียนแล้วเดินทางต่อ จนเมื่อเข้าเขตวังหลวง เหล่าแม่ทัพที่ร่วมกับ อ้องอุ้น ซึ่งเตรียมผู้คนไว้พร้อมก็ทำการสังหารคนของ ตั๋งโต๊ะ จนหมดสิ้น ส่วนตัวโจรเฒ่าผู้ปล้นบัลลังก์ก็ถูกลูกเลี้ยงอย่าง ลิโป้ เป็นผู้ลงมือสังหารพ่อบุญธรรมด้วยตัวเอง 

การที่ลิโป้ลงมือสังหาร ตั๋งโต๊ะ ในครั้งนี้ เป็นผลจากการที่ อ้องอุ้น ได้ปั่นหัวเรื่อง ตั๋งโต๊ะ แย่ง เตียวเสี้ยน ผู้หญิงที่ ลิโป้ รักไปครองไว้ก่อนหน้านี้ นับเป็นการจบชีวิตโจรเฒ่าเจ้าเลห์ ที่ผู้คนต่างพากันเชื่อว่าเป็นเพราะ ตั๋งโต๊ะ ใช้อำนาจแห่งบัลลังก์ราชวงศ์ฮั่นหาผลประโยชน์ สวรรค์จึงลงโทษให้ต้องมาตายต่อหน้าบัลลังก์อย่างน่าอนาถ ด้วยฝีมือของลูกบุญธรรมที่ชุบเลี้ยงมาอย่าง ลิโป้

ติดตามเรื่องราวในอีกมุมมองจากประวัติศาสตร์ยุคสามก๊กได้ในซีรีส์ จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 18.20 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei