Ch3Thailand Logo

2 สิ่งที่ต้องรู้! เพื่อช่วยคนจมน้ำให้รอดชีวิต

เปิดอ่านแล้ว 300 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุอย่างถูกต้อง เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางน้ำซึ่งต้องอาศัยความรู้และทักษะที่ถูกต้องและรวดเร็ว ด้วยสองขั้นตอนซึ่งเป็นหลักปฏิบัติที่สำคัญ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับคนที่จมน้ำ 

1. ต้องนำผู้จมน้ำขึ้นจากน้ำให้เร็วที่สุด จากนั้นให้ช่วยนำน้ำออกจากทางเดินหายใจและกระเพาะอาหาร ด้วยการ ใช้วิธีนิ้วล้วงคอให้อาเจียน ถ้าเป็นเด็กจับอุ้มพาดบ่าให้ศีรษะห้อยลงข้างหลัง เพื่อให้น้ำออกมาทางปาก และจมูก ถ้าเป็นผู้ใหญ่ให้จับผู้ป่วยนอนคว่ำ เอามือของผู้ป่วยสอดใต้ท้อง แล้วยกมือที่สอดไว้นั้นขึ้นกดที่ท้องของผู้ป่วย วิธีนี้จะทำให้น้ำถูกบีบออกจาก กระเพาะ ปอด และหลอดลม ถ้าผู้ป่วยไม่หายใจให้ใช้วิธีผายปอด หรือเป่าปากเข้ามาช่วยโดยการเป่าที่ละ 2 ครั้ง 

2. ต้องทำการนวดหัวใจ หรือกดหน้าอก ถ้าผายปอดแล้วยังไม่ดีขึ้น ให้ใช้วิธีนี้สลับกับการผายปอด โดยผู้ช่วยคุกเข่าลง เอามือวางบนซี่โครงซี่ล่าง ๆ ของผู้ป่วย แล้วกดหน้าอกด้วยน้ำหนักตัว นับหนึ่ง-สอง-สาม แล้วปล่อย สลับกับผายปอด ทำเช่นนี้ให้ได้ 12-16 ครั้งใน 1 นาที อาจใช้เวลานานเป็นชั่วโมงจึงจะได้ผล เมื่อผู้ป่วยเริ่มหายใจแล้ว ห่มผ้าหรือใส่เสื้อให้หนา ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการช็อค จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาขั้นต่อไป

สำหรับวิธีเหล่านี้สามารถนำไปใช้ช่วยเหลือคนอื่นได้ในชีวิตจริง แต่ในละคร "เตียงนางไม้"  วนา อาจจะไม่ต้องใช้วิธีเหล่านี้ เพราะเธอมีมนต์วิเศษคอยช่ยเหลือคน จากเหตุการณ์ที่ โยเกิร์ต โดนผีพรายจับลงทะเลเพราะต้องการตัวไปเป็นบริวาร แต่ ต้น ก็รีบลงไปช่วย จึงถูกอิทธิฤทธิ์ผีพรายทำให้จมน้ำตามไปด้วย สุดท้าย วนา จึงต้องยอมใช้พลังมนต์นางไม้ ช่วยทั้งโยเกิร์ตและต้น ให้รอดจากเงื้อมือของผีพราย จนเป็นเหตุให้ โยเกิร์ต สงสัย วนา ต้องไม่ใช่มนุษย์แน่นอน ต่อจากนี้เธอจะใช้ชีวิตอย่างไรในโลกมนุษย์ ติดตามได้ในละคร เตียงนางไม้ ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : เตียงนางไม้

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei