Ch3Thailand Logo

“อโศก” เจ้าชายผู้เปี่ยมด้วย “ความกตัญญู”

เปิดอ่านแล้ว 143 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อโศก คือเด็กชายที่เติบโตจากความรักของ นางธรรมา ผู้เป็นแม่ซึ่งต้องเลี้ยงดูลูกเพียงลำพัง เพราะ พระเจ้าพินทุสาร ผู้เป็นพ่อได้เดินทางกลับพระราชวังโดยที่ไม่รู้ว่านางกำลังตั้งท้อง แม้การเลี้ยงลูกเพียงคนเดียวจะต้องเผชิญกับความลำบาก แต่ นางธรรมา กลับยืนหยัดดูแล อโศก ให้พบกับชีวิตที่ดีเท่าที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะทำได้ ทำให้ อโศก เกิดความภาคภูมิใจและพร้อมตอบแทนพระคุณแม่ด้วยความ “กตัญญู” อีกทั้งยังได้ปฏิญาณกับตนเองว่า จะคอยดูแลเอาใจใส่ไม่ให้แม่ของตนต้องเผชิญกับความลำบากอีกต่อไป

ความกตัญญู ของ อโศก ได้ปรากฏชัดเจนขณะ พระเจ้าพินทุสาร มีคำสั่งให้รับสองแม่ลูกเข้ามาอยู่ในพระราชวัง และใช้ชีวิตในฐานะเจ้าชายและรานีแห่งแคว้นมคธ ซึ่งแม้ชีวิตในพระราชวังจะดูหรูหรา และเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย แต่ อโศก ก็ยังคงหมั่นดูแลแม่ของตนอยู่เสมอไม่เคยเปลี่ยน แต่การแก่งแย่งชิงดีและการไขว่คว้าอำนาจของคนในพระราชวัง กลับทำให้พวกเขาต้องเผชิญกับชะตากรรมที่แตกต่างกับครั้งเป็นสามัญชน โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ นางธรรมา  ต้องเผชิญกับความโหดร้ายจากคุณไสย ก็ทำให้ อโศก ต้องเข้าปกป้องแม่ของตนให้พ้นจากอันตราย โดยไม่เกรงกลัวว่าภัยนั้นอาจส่งผลร้ายต่อตนเอง!

ไม่เพียงเท่านี้ อโศก ยังได้ชื่อว่าเป็นลูกที่ยึดหลักคำสอนของแม่ในการดำเนินชีวิต โดยยึดคติที่ว่า คำสอนจากผู้มีพระคุณและผู้ให้กำเนิดเป็นคำอวยพรที่ดีที่สุด ซึ่งจะทำให้เขาได้พบกับความสำเร็จในชีวิต อีกทั้งยังเป็นการตอบแทนบุญคุณของแม่ด้วยการเชื่อฟังคำสั่งสอน และปฏิบัติตามในสิ่งที่ผู้เป็นแม่คาดหวัง ซึ่งนับเป็นความโชคดีของ อโศก ที่ นางธรรมา เป็นผู้หญิงที่มีจิตใจเปี่ยมไปด้วยความเมตตา ดังนั้นคำสอนที่นางถ่ายทอดสู่ อโศก จึงเต็มไปด้วยการเตือนสติให้เขายึดมั่นในความดี ความยุติธรรม มีความอดทน และไม่ย่อท้อต่อการทำสิ่งดีๆ เพื่อประชาชน ซึ่งการปลูกฝังทัศนคติที่ดีเหล่านี้ได้กลายเป็นสิ่งล้ำค่าทางจิตใจ และสร้างตัวตนให้ อโศก กลายเป็นที่รักของผู้คน ซึ่งในขณะเดียวกันภาพความกตัญญูของเขาก็ได้กลายเป็นภาพลักษณ์ที่ดี จนหลายคนยกให้เขาเป็น “เจ้าชายผู้เปี่ยมความกตัญญู” และเป็นแบบอย่างของลูกที่ดีอีกด้วย


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei