Ch3Thailand Logo

“ชุมชนยางรยู” ฟ้าหลังฝนบนวิถี “พอเพียง”

เปิดอ่านแล้ว 578 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คนเร่ร่อนในยุคโชซอน เป็นกลุ่มคนที่ถือว่าไร้โอกาสในสังคมในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องโอกาสในการประกอบอาชีพ การไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม ยิ่งในยามที่เกิดภาวะภัยแล้งหรือโรคระบาด กลุ่มคนเร่ร่อนก็มักจะถูกทอดทิ้งและไม่ได้รับการเหลียวแลจากคนในสังคมเท่าที่ควร จนเมื่อ “ซาอิมดัง” จิตรกรเอกในประวัติศาสตร์โชซอน หญิงผู้มองข้ามเรื่องชนชั้นได้มอบโอกาสครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนชีวิตของ “ชาวชุมชนยางรยู” ไปตลอดกาล

ซาอิมดัง ได้พบกับกลุ่มคนเร่ร่อนยางรยู ในสภาพที่ย่ำแย่ด้วยภาวะความอดอยาก บ้างก็เจ็บป่วยและรอความตายอย่างไร้ความหวัง เบื้องต้น ซาอิมดัง ได้ช่วยเหลือพวกเขาด้วยอาหารและยาบางส่วนที่พอจะแบ่งปันได้ แต่ก็รู้อยู่ในใจว่าการช่วยเหลือเพียงเท่านี้ไม่อาจทำให้พวกเขามีชีวิตที่ดีไปได้ตลอด ซาอิมดัง จึงตัดสินใจมอบสิ่งที่ล้ำค่ามากที่สุดเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของกลุ่มคนเร่ร่อนยางรยู ด้วยการเสนองานการผลิตกระดาษโครยอจิให้ชาวชุมชนแห่งนี้

ในครั้งแรกของการผลิตกระดาษ ซาอิมดัง ต้องพบปัญหามากมาย จากความไม่เข้าใจของชาวชุมชนที่ระแวงว่า ซาอิมดัง จะหลอกใช้พวกเขาเพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัว เหมือนที่พวกเขาเคยเจอมาก่อนหน้านี้ แต่ด้วยเจตนาที่ดีและมุ่งมั่นก็ทำให้ ซาอิมดัง สามารถอาชนะใจกลุ่มคนเร่ร่อนได้สำเร็จ ซาอิมดัง ได้เป็นตัวอย่างในการทำงานทุกขั้นตอนด้วยความตั้งใจและมุ่งมั่น สอนให้ใช้ทักษะฝีมือในการทำกระดาษที่มีในตัวของชาวชุมชนให้เป็นประโยชน์ แนะนำให้คนในชุมชนทำงานอย่างมีระบบ ตั้งแต่การผลิตกระดาษ การหาตลาดเพื่อจัดจำหน่ายกระดาษ เมื่อมีรายได้ก็จัดสันปันส่วนให้กับทุกคนอย่างยุติธรรม แบ่งบางส่วนไว้ใช้สำหรับพัฒนาชุมชน นอกจากนี้ยังพัฒนาความสามารถของคนในชุมชนด้านอื่นๆ ต่อยอดจนเกิดเป็นอาชีพขึ้นมา เช่น ช่างตีเหล็ก ช่างศิลป์ และยังมีโรงเรียนสำหรับเด็กๆ ในชุมชน เป็นการบ่มเพาะความรู้เพื่อเป็นกำลังสำคัญของชุมชนต่อไป 

สิ่งที่ ซาอิมดัง ได้มอบให้กับชาวชุมชนยารยูคือการทำให้พวกเขาเลี้ยงตัวเองได้และรู้จักแจกจ่ายแบ่งปันให้คนสังคม เรียกว่าเป็นความยั่งยืนบนวิถีพอเพียงที่แท้จริง ทำให้คนในชุมชนมีชีวิตที่ดีขึ้น ซึ่งนับเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่เหนือเงินทองหรือทรัพย์สมบัติใดๆ เพราะนี้คือทรัพย์ทางปัญญาที่จะพาให้ชุมชนยางรยูมีชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุขตลอดไป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei