Ch3Thailand Logo

แม่ทัพใหญ่ ผู้ไม่ยึดติดใน “ลาภยศ”

เปิดอ่านแล้ว 1,055 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในประวัติศาสตร์แห่งแผ่นดินจีน มียอดแม่ทัพผู้กล้าหาญและซื่อสัตย์สุจริตเปี่ยมไปด้วยคุณธรรมที่เมื่อเอ่ยชื่อไปแล้วไม่ใครในแผ่นดินจีนที่จะไม่รู้จักบุรุษผู้นี้ที่มีนามว่า “แม่ทัพงักฮุย”  เขาเป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อชาติบ้านเมืองอย่างมาก สามารถนำกองทัพออกสู้รบกับข้าศึกหลายร้อยครั้งโดยไม่เคยแพ้แม้แต่ครั้งเดียว ชื่อเสียงของเขาเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว จนมีคำกล่าวว่า "โยกภูเขานั้นยังง่ายกว่าสะเทือนทัพงักฮุย” นอกจากชื่อเสียงในเรื่องการรบแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นนิสัยเฉพาะตัวของเขาเลยก็คือ การใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายโดยยึดหลัก “ความพอเพียง” เป็นสำคัญ

“ความพอเพียง” เป็นนิสัยที่ติดตัว แม่ทัพงักฮุย มาตั้งแต่วัยเยาว์ และแม้ว่าเขาจะได้ตำแหน่งเป็นถึงแม่ทัพใหญ่แห่งกองทัพอาณาจักรซ่ง สามารถที่จะใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบาย แต่ งักฮุย ก็ยังคงดำเนินชีวิตแบบเรียบง่ายเหมือนคนธรรมดาทั่วไป การกินอยู่ของแม่ทัพงักฮุย ก็สุดแสนจะธรรมดาเขามักที่จะทานแต่ผักเป็นหลัก แม้จะมีชาวบ้านนำอาหารการกินชั้นเลิศมาให้เขาก็ไม่รับ เพราะในภาวะสงครามชาวบ้านเองก็มีความลำบากเรื่องอาหารการกินเช่นกัน ไม่จำเป็นที่จะต้องนำสิ่งของใดมามอบให้ ซึ่งแม่ทัพงักฮุย มีคติประจำตัวว่า "แม้ต้องหนาวตายก็ไม่ขอเบียดเบียนบ้านชาวประชา แม้หิวต้องอดตายก็จะไม่ปฏิบัติตัวเยี่ยงโจรขโมย" และครั้งหนึ่ง ฮ่องเต้ ได้มอบบ้านหลังใหญ่พร้อมกับทรัพย์สินเงินทองอีกมากมายให้เขา เป็นรางวัลที่สามารถพากองทัพซ่งชนะสงครามได้ แต่ แม่ทัพงักฮุย กลับไม่ขอรับรางวัลเหล่านั้น ขออยู่บ้านไม้หลังเล็ก ๆ เก่า ๆ ที่ใช้น้ำพักน้ำแรงของตัวเองก่อสร้างขึ้นมา ส่วนเงินทองก็ขอให้เอาไปแจกจ่ายให้กับประชาชนาที่ยากจน

การที่ แม่ทัพงักฮุย ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่หวังในลาภยศใด ๆ นั้นก็เพราะในสมัยเด็ก ครอบครัวของเขาเป็นเพียงแค่ชาวนายากจนที่เคยผ่านความลำบาก ไม่แตกต่างจากประชาชนคนอื่น จึงเข้าใจถึงความทุกข์จากความยากจนได้ดี และการที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดินจีน ก็ไม่ใช่เพราะต้องการชื่อเสียงเงินทองแต่อย่างใด แต่หวังเพียงแค่เห็นบ้านเมืองสงบสุข รวมถึงประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเท่านั้น

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei