Ch3Thailand Logo

“สร้อยฟ้า” เจ้าหญิงผู้ภักดีต่อแผ่นดิน “เวียงภูคำ”

เปิดอ่านแล้ว 11,117 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ซีรีส์เปี่ยมคุณภาพที่พาผู้ชมย้อนไปสัมผัสกับวัฒนธรรมและเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงหลังปี พ.ศ. 2500 และได้สร้างความประทับใจจนเป็นที่กล่าวถึง โดยเฉพาะเรื่องราวความรักชาติและแผ่นดินของตัวละครชื่อ “สร้อยฟ้า” จากตอน “คุณชายรัชชานนท์” หญิงสาวผู้มีนิสัยกล้าหาญ เก่ง และฉลาด ที่สำคัญยังมีเลือดของความรักชาติ รักแผ่นดิน และความเสียสละเพื่อบ้านเมืองอย่างเต็มเปี่ยม จนแฟนๆ ต่างจดจำตัวละครนี้ไว้ในหัวใจมาโดยตลอด 

“สร้อยฟ้า” หรือแท้จริงแล้วคือ เจ้าสร้อยฟ้า พูคำวงศ์ เจ้าหญิงจากแคว้นเวียงภูคำ ที่การเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองทำให้เธอและพ่อต้องระหกระเหินมาใช้ชีวิตในป่าริมชายแดนประเทศไทย ซึ่งการที่ต้องใช้ชีวิตในป่านี่เองที่ทำให้เธอมีนิสัยห้าวหาญ เก่งกล้า และมีความกล้าหาญอย่างไม่เป็นรองผู้ชาย ที่สำคัญเธอยังมีอุดมการณ์อย่างแรงกล้าในการรักษาความสงบของบ้านเมืองใน “เวียงภูคำ” ซึ่งทั้งหมดเกิดจากการอบรมสั่งสอนและการขัดเกลาของผู้เป็นพ่อและอาจารย์ ที่ได้ปลูกฝังความรักชาติบ้านเมืองให้กับเธอ กระทั่ง สร้อยฟ้า เติบโตมาโดยมีทัศนคติที่เกี่ยวกับความรักถิ่นกำเนิด การหวงแหนในแผ่นดินที่อยู่อาศัย ตลอดจนความจงรักภักดีต่อบรรพบุรุษซึ่งสร้อยฟ้าให้ความเคารพว่าทุกคนได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตในการต่อสู้เพื่อป้องกันรักษาชาติ 

อย่างไรก็ตาม แม้สร้อยฟ้า จะไม่เคยใช้ชีวิตอยู่บนแผ่นดินเวียงภูคำ แต่เธอก็รำลึกอยู่เสมอว่าตนเองมีเลือดของชาวเวียงภูคำอย่างเต็มเปี่ยม เพราะคำบอกบอกเล่าจากพ่อ อาจารย์ และชาวบ้านที่มักเล่าเรื่องราวความสวยงาม ความสงบสุข และการใช้ชีวิตอย่างอบอุ่นของประชาชนในเวียงภูคำให้เธอได้ฟังอยู่เสมอ จึงเกิดเป็นความสำนึกรักและความภาคภูมิใจในเชื้อชาติและบ้านเมืองของตน มีความรู้สึกหวงแหนแผ่นดิน และต้องการกลับไปใช้ชีวิตในแผ่นดินแม่ พร้อมตอบแทนแผ่นดินพ่อเท่าที่เธอจะสามารถทำได้ 

“ชาติบ้านเมือง คือ ชีวิต เลือดเนื้อ และสมบัติของเราทุกคน และการดำรงรักษาชาติประเทศนั้น มิใช่หน้าที่ของบุคคลผู้ใดหมู่ใดโดยเฉพาะ หากแต่เป็นหน้าที่ของทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ คน ที่จะต้องร่วมมือกระทำ พร้อมกันไปโดยสอดคล้องเกื้อกูลกัน” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีตรวจพลสวนสนาม เนื่องในโอกาสพระราชพิธีรัชดาภิเษก 8 มิถุนายน 2514


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei