Ch3Thailand Logo

สตรีผู้เป็นแบบอย่างแห่ง “ความเพียร”

เปิดอ่านแล้ว 696 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นอกจากจะเป็นที่รู้จักในฐานะ สตรีผู้เป็นแบบอย่างของความเป็นแม่และภรรยาที่ดีของคนเกาหลีแล้ว “ซาอิมดัง” ยังเป็นจิตรกรเอกในยุคโชซอนที่มีความสามารถ ความโดดเด่น ผลงานภาพเขียนของล้วนเต็มไปด้วยความงดงามทางศิลปะที่เกิดจากแรงบันดาลใจเป็นสำคัญ และยังต้องอาศัยความเพียรพยายามอย่างสูงกว่าจะได้ภาพเขียนที่ยังคงทรงคุณค่ามาจนถึงปัจจุบัน

ภาพเขียนทรงคุณค่าอย่าง “กึมกังซานโด” หรือภาพภูเขากึมกัง ซึ่งเป็นภาพที่อาจมีหลายศิลปินได้เคยวาดไว้ แต่ศิลปินที่เป็นหญิงสาวนั้นมีเพียงคนเดียที่ทำได้คือ ซาอิมดัง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยากมากสำหรับศิลปินในสมัยนั้น ด้วยเส้นทางการขึ้นเขากึมกังนั้นเต็มไปด้วยความยากลำบาก และยังมีกฎข้อห้ามสำหรับสตรีที่ห้ามไม่ให้ขึ้นเขากึมกังเพียงลำพัง แต่ ซาอิมดัง ก็สามารถพังกำแพงทุกอย่างที่กั้นนั้นลงได้ เธอเดินทางขึ้นเขาอย่างไม่ลดละความพยายาม เพื่อทำในสิ่งที่เธอฝันไว้คือการวาดภาพภูเขากึมกังได้สำเร็จ ด้วยความเพียรและความมานะมุ่งมั่นอย่างเต็มกำลัง

อีกหนึ่งภาพเขียนสำคัญที่ถือว่าเป็นเครื่องพิสูจน์ความเพียรของ ซาอิมดัง คือ “ภาพของพระราชาจุงจง” ซึ่งในสมัยก่อนนั้นผู้ที่จะเป็นจิตรกรวาดภาพพระราชาจะต้องเป็นเพียงเชื้อพระวงศ์เท่านั้น แต่เมื่อมีการประกาศคัดเลือกจิตรกรโชซอนเพื่อเข้าเป็นช่างศิลป์ของาชสำนัก โดยไม่ได้มีการระบุว่าต้องเป็นชาย เนื่องจากถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่รู้กันอยู่แล้ว ซาอิมดัง ได้ส่งผลงานเข้าที่มีอยู่เข้าประกวด และได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะ โดยที่ผู้ตัดสินมาทราบภายหลังว่าเจ้าของผลงานเป็นสตรี ทำให้เธอได้เป็นผู้ทีได้วาดรูปของพระราชา ซึ่งถือเป็นเกียรติยศสูงสุดของจิตรกรในราชสำนักโชซอน

ถึงแม้ว่า ซาอิมดัง จะได้เป็นผู้วาดภาพพระราชา แต่ด้วยความเป็นสตรีซึ่งถือเป็นเรื่องที่ขัดต่อธรรมเนียมในราชสำนัก ทำให้มีการแต่งตั้งศิลปินผู้เป็นเชื้อพระวงศ์ร่วมเขียนภาพนี้ขึ้นมาภายหลัง เพื่อเป็นการลดความสำคัญของจิตรกรที่เป็นหญิงอย่างเธอ และยังต้องต่อสู้กับแรงกดดันจากคนในราชสำนัก รวมถึงระยะเวลาที่น้อยมากทำให้เธอต้องอดหลับอดนอนหลายวัน เพื่อวาดภาพพระราชาให้เสร็จทันตามกำหนด ทั้งหมดนี้แม้เป็นอุปสรรคอันใหญ่เกินตัว แต่ในที่สุด ซาอิมดัง ก็สามารถพิสูจน์ความเป็นจิตรกรขงเธอได้สำเร็จ ภาพวาดพระราชาจุงจงได้รับการยอมรับจากประชาชนและศิลปินในชนชั้นสูงว่าเป็นมีความงดงามและสมพระเกียรติพระราชา และเป็นเครื่องยืนยันถึงความเพียรพยายามต่อสู้กับอุปสรรครอบด้านของ ซาอิมดัง จิตรกรหญิงแห่งยุคโชซอนผู้นี้อีกด้วย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei