Ch3Thailand Logo

ภาพพระราชกรณียกิจ ร.9” แรงบันดาลใจสูงสุดของ “แต้ว ณฐพร”

เปิดอ่านแล้ว 6,481 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น” พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

พระบรมราโชวาทนี้เหมือนเป็นเครื่องชี้นำชีวิตและสอดคล้องกับแนวคิดที่ “แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์” ยึดถือเป็นหลักในการใช้ชีวิตและการทำงาน เมื่อได้เรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยความที่ แต้ว เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงในฐานะนักแสดงตั้งแต่ยังเด็กหรือเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา จึงเป็นช่วงชีวิตที่เติบโตมาควบคู่กันถึงสองบทบาทในเวลาเดียวกัน นั่นก็คือ ชีวิตของการเป็นนักเรียนและนักแสดง ซึ่ง แต้ว ก็สามารถทำทั้งสองบทบาทของตัวเองอย่างได้อย่างเต็มที่และประสบความสำเร็จ ด้วยความรับผิดชอบในทุกหน้าที่ โดยมีคติประจำใจคือ “ตั้งมั่นในความดี ทำหน้าที่ของของเราให้ดีที่สุด” ยึดถือเป็นหลักในการใช้ชีวิตและการทำงานมาโดยตลอด

อาจมีบ้างเป็นบางเวลาที่ แต้ว จะรู้สึกท้อแท้กับการทำงานที่มีความหลากหลายในหน้าที่ของตัวเอง แต่เมื่อได้มองไปยังภาพพระราชกรณียกิจต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จไปยังพื้นที่ต่างๆ แม้จะยากลำบากในการเดินทางมากแค่ไหนก็ตาม ได้เห็นพระองค์ท่านทรงงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน ความเหนื่อยล้า ความท้อแท้ ก็ถูกลบหายไปในทันที เพราะตระหนักได้ว่าสิ่งที่ตัวเองเจอนั้น เทียบไม่ได้กับการทรงงานอย่างหนักของพระองค์ท่าน และทรงทำมาตลอดพระชนมายุอย่างต่อเนื่อง เพียงเพราะต้องการให้ผสกนิกรได้อยู่ดีกินดี พระองค์จึงเปรียบเสมือน “พ่อของปวงประชาอย่างแท้จริง” 

นับได้ว่า แต้ว ณฐพร เป็นหนึ่งในชาวไทยนับล้านคนที่พร้อมจะน้อมนำ ความสอนของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในเรื่อง “การหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด” ซึ่งนี่เป็นหลักการง่ายๆที่ชาวไทยทุกๆ คนก็สามารถน้อมนำมาปฏิบัติกันได้เช่นเดียวกัน 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei