Ch3Thailand Logo

“ผู้ใหญ่ลี” ผู้นำชาวบ้านสู่วิถีแห่งความพอเพียง

เปิดอ่านแล้ว 12,576 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาจกล่าวได้ว่าตัวละคร “ผู้ใหญ่ลี” จากบทประพันธ์เรื่อง “ผู้ใหญ่ลีกับนางมา” เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเกษตรกรบนวิถีพอเพียงได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการทำเกษตรกรที่ถูกวิธีด้วยความรู้การเกษตรที่ถูกต้อง รวมถึงการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าบนวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่ก็เป็นชีวิตที่ความสุขได้แบบยั่งยืน

“ลีนวัตร” หรือ “ผู้ใหญ่ลี” ผู้ใหญ่บ้านหนุ่มไฟแรงแห่งหมู่บ้านคลองหมาหอน ที่มีความมุ่งมั่นและพยายามนำความรู้ที่ได้รับจากการศึกษากลับมาพัฒนาบ้านเกิด ชี้นำแนวทางให้กับลูกบ้านทำอาชีพเกษตรกรบนวิถีพอเพียง ใช้วิธีการทำเกษตรอินทรีย์ที่ช่วยลดต้นทุนและเป็นมิตรกับธรรมชาติ สร้างรายได้พอเพียงเลี้ยงตัวเองได้ ตัดรายจ่ายสิ้นเปลือง ไม่ต้องเป็นหนี้ค่ายากำจัดศัตรูพืช ค่าปุ๋ยเคมี ซึ่งนอกจากจะสิ้นเปลือง สร้างหนี้สินแบบไม่รู้จบแล้ว ยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมของบ้านคลองหมาหอนให้แย่ลงอีกด้วย  ซึ่งภารกิจของ ผู้ใหญ่ลี ไม่ได้มีเพียงแค่ให้ความรู้ที่ถูกต้องกับชาวบ้านเท่านั้น แต่เขาต้องเปลี่ยนความคิดของชาวบ้านให้เชื่อในวิถีพอเพียง ไม่หลงยึดติดกับความฟุ้งเฟ้อ เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งเขาก็สามารถปรับเปลี่ยนมุมมองชีวิตของ “มาลินี” นางแบบสาวผู้มีชีวิตติดความหรูหรา ให้หันมามีความสุขกับการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายได้ ถือเป็นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน สร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวบ้าน และยังนำมาซึ่งความความรักอันงดงามบนวิถีแห่งความพอเพียง

นอกจากตัวละคร ผู้ใหญ่ลี จะเป็นทำให้ผู้ชมได้เห็นวิถีชีวิตของชาวนาไทยแล้ว ยังทำให้นักแสดงหนุ่มอย่าง “ปอ - ทฤษฎี สหวงษ์” เป็นที่รู้จักของแฟนละครในฐานะผู้รับบท “ผู้ใหญ่ลี” และยิ่งไปกว่านั้น ตัวละครนี้ยังเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นในการศึกษาการทำเกษตรแบบพอเพียง ตามรอยคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่ง ปอ ได้น้อมนำไปปฏิบัติจนเกิดเป็นผลสำเร็จในชีวิตจริง เป็นแบบอย่างให้กับคนในชุมชนบ้านเกิดของ ปอ อีกด้วย

"...การพัฒนาประเทศจำเป็นต้องทำตามลำดับขั้น ต้องสร้างพื้นฐานคือ ความพอมี พอกิน พอใช้ของประชาชนส่วนใหญ่เบื้องต้นก่อน โดยใช้วิธีการและอุปกรณ์ที่ประหยัดแต่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เมื่อได้พื้นฐานความมั่นคงพร้อมพอสมควร และปฏิบัติได้แล้ว จึงค่อยสร้างค่อยเสริมความเจริญ และฐานะทางเศรษฐกิจขั้นที่สูงขึ้นโดยลำดับต่อไป..."

พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2517


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei