Ch3Thailand Logo

“วันเฉลิม” ลูกผู้มีความกตัญญูดั่ง “ทองเนื้อแท้”

เปิดอ่านแล้ว 1,131 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ทองเนื้อเก้า เป็นบทประพันธ์ของนักเขียนนามปากกา โบตั๋น หรือ คุณสุภา ลือศิริ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เป็นเรื่องราวของ “ลำยอง” ผู้หญิงขี้เมา สำส่อน เกียจคร้าน ไม่มีสัจจะ กับ “วันเฉลิม” ลูกชายผู้มีความกตัญญู แม้จะเติบโตในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายแค่ไหนแต่ก็ยังคงสามารถรักษาคุณงามความดีของตัวเองเอาไว้ได้ เปรียบดั่งทองเนื้อแท้ที่ไม่มีอะไรทำเจือปนได้

“วันเฉลิม” เป็นตัวละครที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างแรงกล้า เขาเป็นลูกของ ลำยอง กับ “สันต์” นายทหารเรือรูปหล่อ เนื่องด้วยเกิดมาในวันมหามงคล สันต์จึงถูกตั้งชื่อลูกว่า วันเฉลิม แต่ชีวิตของวันเฉลิมไม่ได้ราบรื่นสักเท่าไหร่ หลังจากที่พ่อแม่หย่ากัน ลำยองก็ทำตัวสำมะเลเทเมา ติดการพนันและคบหาผู้ชายมากหน้าหลายตา ไม่ใส่ใจที่จะเลี้ยงดูลูก ไม่สั่งสอนและไม่ได้ให้ความรัก แต่ถึงอย่างนั้น วันเฉลิมกลับไม่เคยคิดในแง่ร้ายกับแม่ของเขา เพราะเขาเทิดทูลบูชาแม่ไว้เหนือหัว ซึ่งที่เป็นแบบนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการได้รับคำสอนมาจาก หลวงตาปิ่น ที่มักจะให้ข้อคิดและหลักธรรมคำสอนไว้เตือนใจให้แก่วันเฉลิม 

หลักธรรมคำสอนที่ วันเฉลิม ยึดถือเอาไว้ขึ้นใจ มีมากมาย โดยเฉพาะเรื่อง มาตุโปสกชาดก หรือ พญาช้างยอดกตัญญู ที่ว่าด้วย เรื่องราวของพญาช้างเผือกขาวรูปงาม ที่คอยดูแลมารดาตาบอดอย่างใกล้ชิด จนวาระถึงสุดท้ายของชีวิตมารดา โดยวันเฉลิมก็ได้ยึดเอามาปฏิบัติ ตั้งแต่เล็กเมื่อเริ่มหยิบจับช่วยงานบ้านได้ เขาก็จะเป็นคนทำงานบ้าน หาอาหารมาให้แม่ เลี้ยงดูน้องๆ ช่วยแม่ คอยยปกป้องแม่จากอันตรายต่างๆ และดูแลแม่ในยามป่วยไข้ด้วยโรคร้ายอย่างใกล้ชิดไม่รังเกียจเดียดฉันท์ 

ทั้งนี้ ในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต ลำยอง วันเฉลิมซึ่งขณะนั้นบวชเณรอยู่ ได้พบว่าแม่ป่วยหนัก เขาจึงสึกออกมาเพื่อดูแลแม่อย่างสุดกำลังที่คนๆ หนึ่งจะทำให้ได้ จนเมื่อแม่จากไป วันเฉลิมก็ตัดสินใจกลับไปบวชอีกครั้ง เพื่อมอบผลบุญกุศลทั้งหมดให้กับแม่ของเขา จึงกล่าวได้ว่า วันเฉลิม เป็นตัวละครที่สะท้อนแบบอย่างของความความกตัญญูได้อย่างชัดเจน

     “…ความกตัญญูกตเวที คือ สภาพจิตที่รับรู้ความดี และยินดีที่จะกระทำความดีโดยศรัทธามั่นใจ คนมีกตัญญูจึงไม่ลบล้างทำลายความดี และไม่ลบหลู่ผู้ที่ได้ทำความดีมาก่อน หากเพียรพยายามรักษาความดีทั้งปวงไว้ให้เป็นพื้นฐานในความประพฤติปฏิบัติทุกอย่างของตนเอง เมื่อเต็มใจและจงใจกระทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความดีดังนี้ ก็ย่อมมีแต่ความเจริญมั่นคงและรุ่งเรืองก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้น…”

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

พระราชทานในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณและสวนสนาม ของทหารรักษาพระองค์ ณ ลานพระราชวังดุสิต

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2529

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei