Ch3Thailand Logo

รวมใจภักดิ์ “ชาวนาฏศิลป์โขน” ถวายมหรสพสมโภช “สมพระเกียรติ”

เปิดอ่านแล้ว 6,259 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“นาฎศิลป์โขน” หนึ่งในมหรสพสมโภชในการออกพระเมรุ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งจะจัดแสดงในวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2560 นี้ เป็นการรวมตัวกันสำคัญของชาวนาฏศิลป์โขนจากทุกสถาบัน โดยผู้แสดงคือ ครู นักเรียน นักศึกษา จากสถาบันการศึกษาในสังกัตสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ศิลปินจากกรมศิลปากร และวิทยาลัยนาฏศิลป์ทั่วประเทศ จำนวนผู้แสดงรวมทั้งโขนและละคร 1,300 คน เพื่อร่วมน้อมถวายการแสดงครั้งสำคัญนี้อย่างสมพระเกียรติ

การแสดงนาฏศิลป์โขน มรหรสพสมโภชในการออกพระเมรุ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาแต่โบราณสืบทอดมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงสมัยรัชกาลที่่ 5 ถูกระงับไปเนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนพระราชพิธีให้ย่อมลง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนั้น และเริ่มฟื้นฟูใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงโปรดให้นำกลับมาแสดงอีกครั้งในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ความพิเศษของการแสดงโขนครั้งนี้คือ จะเป็นการแสดงร่วมกันของ “โขนกลางแปลง” และ “โขนพระราชทาน” ซึ่งเป็นการแสดงโขนกึ่งฉากพร้อมกับเทคนิคสมัยใหม่ คือมีฉากประกอบตามท้องเรื่องและนำเทคนิคมัลติวิชั่นเข้ามาประกอบแสง สี เสียง และเป็นการแสดงโขนกลางแจ้งครั้งแรกของโขนพระราชทาน หรือโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอีกด้วย 

ในส่วนของรูปแบบการแสดงมรสพในครั้งนี้จะเป็นการแสดงตามจารีตประเพณี เริ่มต้นด้วยการแสดงเบิกโรงด้วยการตั้งหนังเบิกหน้าพระ การแสดงหนังใหญ่ จากนั้นเป็นการแสดงบนเวทีใหญ่ โดยเริ่มด้วยโขนพระราชทาน ชุดรามาวตาร สีดาหาย และขับพิเภก จากนั้นเป็นโขนจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ในชุด พระรามข้ามสมุทร ศึกสิบขุนสิบรถ ท้าวมาลีวราชว่าความ มณโฑหุงน้ำทิพย์ ทศกัณฐ์ขาดเศียรขาดกร สีดาลุยไฟ และพระรามคืนนคร ฝึกซ้อมและควบคุมการแสดงโดย อ.จตุพร รัตนวราหะ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขนยักษ์) และอ.ประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขนลิง)

การแสดงโขนครั้งสำคัญนี้จะจัดแสดงในวันที่ 26 ตุลาคม ณ บริเวณหน้าพระเมรุมาศ ส่วนพื้นที่ระหว่างพระเมรุมาศกับพระที่นั่งทรงธรรม นับเป็นการร้อยรวมดวงใจถวายงานครั้งสำคัญของนักแสดงโขนทุกคนผู้เป็นข้าพระบาท เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นองค์อุปถัมป์การแสดงโขนมาโดยตลอด

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei