Ch3Thailand Logo

ประติมากรรมจากหัวใจ “สุนัขทรงเลี้ยง” ประดับพระเมรุมาศ

เปิดอ่านแล้ว 3,876 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

งานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นสิ่งที่อยู่ในความสนใจของประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะประติมากรรม “คุณทองแดง” และ “คุณโจโฉ” สุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์ทรงรักและเมตตา ซึ่งจะนำไปประดับตกแต่งพระเมรุมาศบริเวณด้านข้างพระจิตกาธาน โดยประติมากรรมดังกล่าวสร้างสรรค์ขึ้นจากหัวใจของอาจารย์ “ชิน ประสงค์” ประติมากรผู้เคยถวายงานปั้นคุณทองแดงและครอบครัวมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งในครั้งนี้เขาก็ยังคงทำงานประติมากรรมเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ 

แรงบันดาลใจของ อาจารย์ชิน เริ่มต้นจากครั้งหนึ่งได้มีโอกาสการถวายงานรับใช้พระองค์ในการปั้นสุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองหลาง” และครอบครัวคุณทองแดง ซึ่งต่อมายังคงได้รับความไว้วางใจจากสำนักพระราชวังให้ถวายงานรับใช้อีกครั้งในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ด้วยการปั้นรูปปั้น “คุณทองแดง” และ “คุณโจโฉ” โดยอาจารย์ชินเริ่มจากการค้นหาประวัติคุณทองแดงเพิ่มเติมจากงานปั้นครั้งก่อน และได้ออกแบบงานเป็น 4 รูปแบบคือ คุณทองแดงในท่ายืน ท่านอน ท่านั่งปกติ และท่านั่งขอลูกพลับตามพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นทางกรมศิลปากรก็ได้นำรูปแบบขึ้นกราบบังคมทูลให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงทอดพระเนตร ปรากฏว่าพระองค์ทรงเลือกรูปแบบที่คุณทองแดงกำลังนั่งท่าปกติ เพราะทรงมองเห็นความเรียบร้อยและน่ารัก จากนั้นไม่นานก็มีรับสั่งให้ปั้นคุณโจโฉเพิ่มขึ้นมา 

สำหรับงานประติมากรรมครั้งนี้ อาจารย์ชินมีแนวคิดเปรียบว่าคุณทองแดงและคุณโจโฉเป็นดั่งเทวดานางฟ้าที่จุติมาเพื่อถวายการรับใช้ใกล้เบื้องพระยุคลบาท ดังนั้น ต้องมีความพิเศษกว่าสุนัขทั่วไปคือ มีบุคลิกสง่างาม และมีรูปแบบของอุดมคติ โดยคุณทองแดงจะมีบุคลิกเรียบร้อย มีมารยาท และมีความนุ่มนวล ขณะที่คุณโจโฉจะมีบุคลิกโก้ เท่ สง่า และมีความกล้าแสดงออก โดยมีความสูงประมาณ 90 เซนติเมตร ซึ่งจะสูงกว่าตัวจริง เพราะเมื่อนำรูปปั้นไปวางที่ชั้นบนสุดของพระเมรุมาศ ประชาชนที่มองจากชั้นล่างขึ้นไปจะได้เห็นถึงความสง่างามของประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงได้อย่างถนัดตา

แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นงานสุดท้ายที่ อาจารย์ชิน จะได้ถวายงานแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้ระลึกถึงพระองค์ท่านในหลากหลายแง่มุมผ่านทางประติมากรรมชิ้นเอกนี้ แต่อาจารย์ชินจะยังคงยึดมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรม และขอน้อมนำพระราชดำรัสของพระองค์มาเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของตนต่อไปAPPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei