Ch3Thailand Logo

“ยายขวัญ” ผู้สืบสาน “ลิเกไทย” ด้วยความภาคภูมิใจ

เปิดอ่านแล้ว 394 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“รักหลงโรง” เรื่องราวของซุปตาร์สาว แกรนด์ กีรณา ที่ตกอับต้องกลับมาอยู่บ้านนอกที่ทำอาชีพเป็นลิเก เป็นบทประพันธ์ของนักเขียนนามปากกา “ญนันธร” เรื่องราวถ่ายทอดให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในตัวของตัวเอง รวมถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายแต่ทรงคุณค่า โดยตัวละครที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ชัดเจนที่สุดก็คือ “ยายขวัญ” อดีตนางเอกลิเก และผู้จัดการคณะลิเก แก้วขวัญ ขวัญประชา ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายสิบปี

“ยายขวัญ” หญิงชราผู้เคยเป็นนางเอกลิเก คณะแก้วขวัญ ขวัญประชา โดยนิสัยพื้นฐานแม้จะเป็นคนปากร้าย แต่มีความใจดี ตรงไปตรงมา มีความจริงใจ มีความน่าเคารพนับถือเพราะบุญบารมีที่ช่วยเหลือคนอื่น โดยเฉพาะกับเหล่าชาวคณะลิเก แก้วขวัญ ขวัญประชา ที่ยายขวัญได้ช่วยเหลือหลายสิบชีวิตเสมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยสอนลิเกให้แก่คนรุ่นหลัง และเปิดโอกาสให้คนที่สนใจลิเกได้มีพื้นที่แสดง เพื่อเป็นอาชีพหลักและเสริมในการทำมาหากิน ถึงแม้ว่า ยายขวัญ จะมีบทบาทในเรื่องเพียงแค่ช่วงต้นๆ ไม่กี่ตอน แต่ก็ทิ้งข้อคิดเอาไว้ให้ชวนขบคิดตามอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะเรื่อง ความภาคภูมิใจในรากเง้าของตัวเอง 

“คนที่ลืมรากเง้าของตัวเอง จะเป็นคนที่ถูกลืมตัวตนหายไปจากกาลเวลา” หนึ่งในคำสอนจากยายขวัญ ที่คอยย้ำเตือนเรื่องความภาคภูมิใจในตัวเองและความภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมไทย ให้แก่ “ลูกแก้ว” หลานสาวเพียงคนเดียว ซึ่งมรดกเพียงอย่างเดียวที่ยายขวัญอยากให้หลานสาวช่วยสืบสานต่อไปก็คือ “คณะลิเก” เพราะเปรียบเสมือนจิตวิญญาณและลมหายใจ ของทั้งยายขวัญและชาวคณะลิเกแก้วขวัญ ขวัญประชา และแม้จะรู้ดีว่าคนรุ่นใหม่สนใจลิเกน้อยลงทุกที แต่ยายขวัญก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะสืบทอดความงดงามของลิเก ศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้กับคนรุ่นใหม่อย่างไม่ย่อท้อ เพื่อให้พวกเขาได้เข้าใจและภูมิใจในความเป็นรากเหง้าเหมือนที่ตัวเองซึมซับรับรู้จากบรรพบุรุษ

“….ชาติไทยเรานั้นได้มีเอกราช มีภาษา ศิลปะ และขนบธรรมเนียมประเพณีเป็นของตนเอง มาช้านานหลายศตวรรษแล้ว ทั้งนี้เพราะบรรพบุรุษของเราได้เสียสละอุทิศชีวิต กำลังทั้งกายและใจ สะสมสิ่งเหล่านี้ไว้ให้เพื่อพวกเรา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ให้คงทนถาวร เป็นมรดกของอนุชนรุ่นหลังต่อไป...” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ในพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย วันที่ 25 มกราคม 2507


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei