Ch3Thailand Logo

“เจมส์ มาร์” แม้ตัวไกลหัวใจสำนึกใน “พระมหากรุณาธิคุณ”

เปิดอ่านแล้ว 2,614 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

''....เกียรติและความสำเร็จ เกิดจากผลการ ปฏิบัติงานและปฏิบัติตัวของแต่ละคน ที่สามารถปฏิบัติงานในความรับผิดชอบ ให้ได้ผลสมบูรณ์ตรงตามวัตถุประสงค์และ ปฏิบัติตัวให้สุจริต เที่ยงตรง พอควรพอดีแก่ ตำแหน่งหน้าที่ที่ดำรงอยู่...'' พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเนื่องใน โอกาสวันข้าราชการพลเรือน 1 เมษายน พ.ศ. 2531

สำหรับนักแสดงหนุ่ม “เจมส์ มาร์” แม้ว่าจะเติบโตที่ฮ่องกงแต่เรื่องราวที่ได้รับรู้เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกลับกระจ่างชัดอยู่ในหัวใจของเขาไม่ต่างจากคนไทยที่เกิดและเติบโตในแผ่นดินไทย เพราะตลอดทั้งชีวิตเขาได้ติดตามข่าวสารต่างๆ จากสื่อในช่วงวาระสำคัญๆ เช่น ในโอกาสพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อีกทั้งยังได้รับการปลูกฝังมาจากครอบครัว โดยเฉพาะจาก อากง กับ อาม่า ที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งได้น้อมนำเอาหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางในการทำธุรกิจของที่บ้าน ซึ่งแน่นอนว่า เจมส์ ก็ได้ยึดถือแนวทางนี้มาปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน  รวมถึงการศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ของพระองค์ท่านด้วยตัวเอง ผ่านหนังสือเรื่อง King Bhumibol ที่เล่าเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งจากหนังสือเล่มนี้นี่เองที่ทำให้ เจมส์ มาร์ ได้รับรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ และได้ใช้หนังสือเล่มนี้ที่มีหน้าปกเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นตัวแทนของภาพที่มีทุกบ้านในแบบของ เจมส์ เอง

เมื่อได้ทราบข่าวการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็สร้างความเสียใจให้แก่ เจมส์ เป็นอย่างมาก ทำให้ในห้วงเวลานั้นเขาแทบจะไม่สามารถจะทำงานต่อได้ แต่เมื่อนึกถึงพระราชดำรัสตอนหนึ่งของพระองค์ท่านที่เคยตรัสเอาไว้ว่า “เสียใจได้แต่อย่าละเลยหน้าที่” ในครั้งที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สิ้นพระชนม์ เขาจึงมีแรงใจที่จะต่อสู้กับความรู้สึกให้ก้าวต่อไปเพื่อให้งานผ่านลุล่วงไปได้ด้วยดี เหมือนเช่นที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ต้องทรงงานอย่างหนักอย่างต่อเนื่องแม้จะมีเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านเข้ามามากมาย พระองค์ก็ไม่ลดละความพยายามแม้แต่น้อย

อาจกล่าวได้ว่า เจมส์ มาร์ เปรียบเสมือนตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่แม้จะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เหมือนเช่นคนรุ่นพ่อแม่ แต่คำสอน และพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่พระองค์ท่านได้ทิ้งเอาไว้ จะเป็นคำภีร์ชี้ทางในการทำงานและการใช้ชีวิตสืบต่อไป


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei