Ch3Thailand Logo

“สิบทิศ” นักแสดงโขนผู้ไม่ย่อท้อต่อการทำดี

เปิดอ่านแล้ว 1,855 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หนึ่งตัวละครหนึ่งความดีวันนี้ เป็นตัวละครจากละคร “แสงเทียน” หนึ่งในละครชุดแม่ของแผ่นดิน เรื่องราวของ “สิบทิศ” ตัวละคร ผู้มีความเพียรในการทำความดี โดยไม่ย่อท้อต่อปัญหาและอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต แม้ต้องก้าวพลาดหลงเดินทางผิด แต่ก็สามารถพลิกชีวิตให้กลับมาในทางที่ดีได้ โดยมี “นาฏศิลป์โขน” ศาสตร์การแสดงชั้นสูงเป็นเครื่องชี้นำทางชีวิตใหม่

“สิบทิศ” เด็กหนุ่มผู้เติบโตมาในสลัมกับพ่อ ผู้ที่ชื่นชมแต่พี่ชายของเขาอย่างมาก และมักเอาอกเอาใจด้วยความลำเอียงอยู่เสมอ ผิดกับ สิบทิศ ที่พ่อไม่เคยสนับสนุนอะไรเขามากนัก โดยเฉพาะเรื่องที่เลือกเขาเรียนนาฏศิลป์ เพราะมองว่าในอนาคตจะไม่สามารถเป็นอาชีพที่ทำเงินได้มากอย่างที่ต้องการ แต่ถึงกระนั้น สิบทิศ ก็พยายามที่จะทำหน้าที่ของลูกให้ดีในทุกๆ เรื่อง หวังจะให้พ่อยอมรับในตัวเขาบ้างสักวัน แต่ก็ดูจะเป็นการยาก เพราะสิ่งที่พ่อเทิดทูนมากที่สุดก็คือเงิน และทุกครั้งที่พี่ชายเอาเงินมาให้พ่อ พ่อก็จะชื่นชมยกย่องพี่ชายของเขาอย่างออกหน้าออกตา และต่อว่าเขาที่ไม่สามารถหาเงินมาให้พ่อได้ โดยไม่สนว่าที่มาของเงินนั้นได้มาโดยสุจริตหรือไม่

ด้วยความน้อยใจที่สะสมมานาน และอยากจะทำให้พ่อดีใจได้สักครั้ง สิบทิศ รู้ว่าพ่อเป็นคนชอบเงิน จึงคิดหาทางที่จะทำให้ได้เงินครั้งละมากๆ ด้วยการตัดสินใจเป็นเด็กเดินยา จนชีวิตเลยเถิดตกเป็นทาสยาเสพติด เที่ยวงัดแงะ ขโมยของชาวบ้านจนต้องถูกจับเข้าคุก แต่โชคดีที่มีคนช่วยประกันตัวและส่งไปบำบัด จึงทำให้ สิบทิศ ได้กลับมาเรียนโรงเรียนนาฏศิลป์อีกครั้ง พร้อมกับบทเรียนชีวิตที่ทำให้คิดได้ว่า การจะให้พ่อยอมรับสิ่งที่เขาเลือก เขาต้องพิสูจน์ให้พ่อเห็นว่าสิ่งที่เขาเลือกนั้นก็สามารถทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นกัน สิบทิศ จึงมุ่งมั่นกับการฝึกโขนอย่างเอาจริงเอาจัง และด้วยความช่วยเหลือจากครูอาจารย์ในการฝึกสอนอย่างเต็มกำลัง จนทำให้เขาประสบความสำเร็จในชีวิตและทำให้พ่อยอมรับในตัวตนของเขาได้ในที่สุด 

“...การทำความดีนั้น โดยมากเป็นการเดินทวนกระแสความพอใจและความต้องการของมนุษย์ จึงทำได้ยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่ แล้วจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว...”

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตร แก่ว่าที่ร้อยตำรวจตรีฯ โรงเรียนนายร้อยตำรวจฯ 10 มีนาคม พ.ศ. 2529

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei