Ch3Thailand Logo

“คุณชายธราธร” ผู้หวงแหนและปกป้องสมบัติชาติ

เปิดอ่านแล้ว 2,824 ครั้ง

“คุณชายธราธร” หรือ หม่อมราชวงศ์ธราธร จุฑาเทพ ตัวละครจาก “สุภาพบุรุษจุฑาเทพ” ตอน คุณชายธราธร พี่ชายใหญ่ของสกุลจุฑาเทพผู้มีใจรักในการศึกษาประวัติศาสตร์และโบราณคดี จึงเลือกประกอบอาชีพนักโบราณคดี เป็นข้าราชการประจำกรมศิลปากร และเป็นอาจารย์พิเศษของคณะสังคมศาสตร์ เพื่อส่งต่อความรู้ด้านโบราณคดีของไทยให้แก่นักศึกษาและเยาวชน โดยมุ่งเน้นให้ทุกคนได้เห็นคุณค่าและหวงแหนในวัตถุโบราณของชาติต่อไป

สำหรับเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความรักและความหวงแหนในสมบัติชาติของ คุณชายธราธร คือตอนที่เขาได้เป็นหนึ่งในทีมงานโครงการสำรวจและบูรณะโบราณวัตถุสถานเขาพระวิหาร ซึ่งต้องออกเดินทางไปในป่าลึกเพื่อสำรวจโบราณวัตถุอันมีค่า และเตรียมขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ แต่ด้วยการเดินทางไปเขาพระวิหารในอดีตค่อนข้างลำบากมาก คณะสำรวจต้องเผชิญกับเส้นทางทุรกันดาร และมีบางจุดต้องบุกป่าฝ่าดงเพื่อขึ้นไปยังยอดเขา แต่คุณชายธราธที่หลายคนเคยวาดภาพการเป็นคุณชายไว้ว่าน่าจะชื่นชอบชีวิตสุขสบายในรั้ววัง กลับแสดงจุดยืนถึงความมุ่งมั่นรักษาสมบัติชาติ ด้วยการไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก และเดินทางสู่ยอดเขาพระวิหารไปพร้อมๆ กับทีมสำรวจ 

อีกทั้งในการเดินทางครั้งนี้ยังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อคุณชายธราธรบังเอิญพบเห็นกลุ่มโจรกำลังลักลอบขนเทวรูปและทับหลังชิ้นสำคัญมากมายไปขายให้กับนายทุนจากต่างชาติ ด้วยเลือดแห่งความรักและหวงแหนต่อสมบัติของชาติจึงไม่อาจทำให้เขานิ่งเฉยต่อการกระทำดังกล่าว เขาเข้าต่อสู้กับกองโจรอย่างกล้าหาญ โดยไม่เกรงกลัวอันตรายแต่อย่างใด เพื่อปกป้องสมบัติของชาติบ้านเมืองไว้ด้วยชีวิต เหตุการณ์ในครั้งนั้นจึงได้สร้างให้เขากลายเป็น “วีรบุรุษ” ผู้ปกป้องและรักษาโบราณวัตถุให้คงอยู่เป็นสมบัติของชาติสืบไป

“โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และโบราณสถานทั้งหลายเป็นของมีคุณค่า และจำเป็นแก่การศึกษาค้นคว้าในทางประวัติศาสตร์ศิลปะโบราณคดี เป็นการแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองของชาติไทย ที่มีมาแต่อดีต ควรสงวนรักษาไว้ให้คงทนถาวร เป็นสมบัติส่วนรวมของชาติไว้ตลอดกาล” 

พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 26 ธันวาคม 2504


Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android