Ch3Thailand Logo

“ท่านหญิงหลง” กุลสตรีผู้เพียบพร้อมด้วย “สติปัญญา”

เปิดอ่านแล้ว 6,597 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หนึ่งตัวละครจาก “เพชรกลางไฟ” ละครอิงประวัติศาสตร์ในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ยังคงเป็นที่จดจำคือ “หญิงหลง” ท่านหญิงผู้สูงศักดิ์ที่ชีวิตพลิกผลันเมื่อสิ้นเสด็จพ่อ ทำให้ต้องผจญชะตาจากการกลั่นแกล้งของหม่อมเอกและพี่สาว ทำให้ชีวิตในวังที่เติบโตมาแต่เล็ก ไม่เป็นสุขอย่างที่ควรจะเป็นอีกต่อไป

หม่อมเจ้าหญิงอุรวศี หรือที่คนในวังมักเรียกว่า “ท่านหญิงหลง” เป็น พระธิดาของเสด็จในกรมฯ กับหม่อมสลวย หม่อมคนที่สาม แม้จะเป็นลูกสาวแต่ หญิงหลง ก็เป็นคนที่มีความรอบรู้ สนใจใฝ่ศึกษาในสิ่งที่นอกเหนือจากเรื่องมารยาทกุลสตรี เธอชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากพ่อของเธอเป็นอย่างดี ทำให้เธอเป็นคนมีความคิดฉลาดหลักแหลม แก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเองได้เสมอ ในบรรดาลูกทั้งหมด หญิงหลง เป็นลูกที่เสด็จในกรมฯ รักมาก เมื่อเสด็จฯ สิ้นพระชนม์แล้ว เพราะ “หม่อมต่วน” หม่อมคนแรกของเสด็จในกรมฯ และพระธิดาทั้งสองคนอย่าง “หม่อมเจ้าหญิงติโลตตมา” และ  “หม่อมเจ้าหญิงอทริกา” ที่มักจะคอยหาเรื่องใส่ร้ายป้ายสีต่างๆ นานา ด้วยความริษยา เธอจึงต้องคอยระวังตัวเสมอ แต่ก็ยังโชคดีที่ได้เสด็จป้าคอยช่วยเหลืออยู่
แต่เมื่อสิ้นเสด็จป้าแล้ว หม่อมต่วน ก็วางแผนกลั่นแกล้งจน หญิงหลง เกือบต้องเสียชีวิต ซึ่งทำให้เธอตระหนักได้ว่า หม่อมต่วน ไม่เคยเห็นเธอเป็นคนในครอบครัวอย่างที่เธอรู้สึกเลยแม้แต่น้อย แต่กลับมองว่าเธอเป็นศัตรูคู่อาฆาต และแทนที่ หญิงหลง จะคิดตอบโต้ หม่อมต่วน เพื่อชิงทุกอย่างกลับคืนมา เธอกลับเลือกที่จะแสร้งทำเป็นว่าตัวเองตายไปแล้ว และหลบหนีจากพระนครไปอยู่ที่หัวเมือง เปลี่ยนชื่อตัวเองใหม่ว่า "อุษา" เพื่อให้พ้นจากอิทธิพลมืดของหม่อมต่วน และถือเป็นการสิ้นสุดความสัมพันธ์แบบไม่ต้องก่อเวรต่อกันอีกต่อไป ซึ่งต่อมาภายหลัง ด้วยความช่วยเหลือของ อนล ข้าราชการหนุ่มผู้ที่เป็นกำลังใจสำคัญของเธอ ช่วยพิสูจน์ความบริสุทธิ์จากการถูกใส่ร้ายจาก หม่อมต่วน ที่สุดท้ายต้องกลายเป็นคนเสียสติ รับกรรมในสิ่งที่ก่อไว้ ทำให้ ท่านหญิงหลง กลับมามีชีวิตที่สงบสุขอีกครั้ง ด้วยความมีสติไตร่ตรองตัดสินใจในสิ่งที่ควรทำ และใช้ปัญญาก่อประโยชน์ในทางที่ชอบ โดยไม่ทำร้ายเบียดเบียนผู้อื่น

“...สติ คือความรู้ระลึกได้ว่าอะไรเป็นอะไรนั้นสำคัญมาก ที่จะช่วยให้บุคคลหยุดคิดพิจารณาก่อนที่จะพูด จะทำ หรือแม้จะคิดอ่านในเรื่องใดๆ อีกข้อหนึ่งที่จะช่วยให้ระลึกได้ คิดอ่านได้ถูกจุดและถูกต้อง ก็คือจิตใจที่ตั้งมั่นและหนักแน่นเป็นกลางเพราะไม่มีอคติ สองสิ่งนี้เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของการศึกษาดี มีหน้าที่สูง ที่จะต้องเป็นบุคคลชั้นนำในวงงานต่างๆ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต...” พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระราชทานในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่นักศึกษา ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2516

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei