Ch3Thailand Logo

“แก้ว” ลูกทาสผู้พากเพียรไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา

เปิดอ่านแล้ว 3,682 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าหากกล่าวถึงวรรณกรรมชิ้นเอกแนวอิงประวัติศาสตร์ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล “ลูกทาส” บทประพันธ์ชิ้นเอกของ “ระพีพร” หรือ “สุวัฒน์ วรดิลก” ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนจะนึกถึง ด้วยเรื่องราวที่เล่าถึง “แก้ว” ผู้เป็นทาสโดยกำเนิด แต่มีความพากเพียร ไม่ย่อท้อในการดิ้นรนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ขาเชื่อมั่นว่า “การเรียน” จะทำให้ไปถึงฝั่งฝันได้สักวัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ติดตามเรื่องราวต่างก็ลุ้นเอาใจช่วยตัวละครอย่าง “แก้ว” ให้สมหวังให้ได้ในที่สุด

“แก้ว” เป็นลูกของนายก้านและนางกิ่ง ทาสที่เกิดในเรือนของ “หลวงไชยานุกร” แก้ว ถูกปลูกฝังจากพ่อกับแม่ให้เรียนหนังสือมาตั้งแต่เด็ก พ่อของ แก้ว จะคอยย้ำเตือนให้เขาพยายามเรียนให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการเรียนของแก้วนั้นเกิดขึ้นอย่างลับๆ เนื่องจากคนที่เป็นทาสจะไม่ได้รับอนุญาตให้เรียนหนังสือ และด้วยการเรียนก็ทำให้แก้วมีความคิดและมุมมองที่ผิดแปลกจากทาสคนอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อเขาได้มาเรียนวิชาด้านกฏหมายกับคุณพระนิติธรรมลือชา แก้วก็ยิ่งมีความหวังว่าสักวันหนึ่งที่ได้อิสรภาพ เขาจะใช้ความรู้ที่มีอยู่ไปประกอบอาชีพ สร้างความมั่นคงในชีวิต และเพื่อทัดเทียมกับ “คุณน้ำทิพย์” ลูกของหลวงไชยานุกร ที่เขารักมาตลอด

นอกจากความพากเพียรพยายาม และอดทนในการเล่าเรียนหนังสือของแก้วแล้ว เขายังเป็นคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริต แก้ว มักจะได้รับความไว้วางใจให้ทำงานใหญ่ๆ หลายครั้ง ซึ่งเขาก็ทำหน้าที่เหล่านั้นอย่างซื่อสัตย์ ไม่เคยฉวยโอกาสที่จะเอาเปรียบใครแม้มีโอกาสอยู่ตรงหน้า นอกจากนี้ แก้ว ยังมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น โดยไม่เลือกว่าเป็นคนที่ดีกับเขาหรือไม่ และยังมีความกตัญญูรู้คุณเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับ หลวงไชยานุกร ที่แม้จะทำไม่ดีต่อเขา แต่เขาก็ไม่เคยคิดร้ายตอบเพราะถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ ในวันที่ หลวงไชยานุกร ตกที่นั่งลำบาก แก้ว ก็ไม่ลังเลที่จะยื่นมือเข้าช่วยเหลือแม้ว่าจะมีประกาศเลิกทาส ทำให้เขาเป็นไทจากเรือนของ หลวงไชยานุกร แล้วก็ตาม จนในที่สุดทุกๆ คนก็เห็นในความดีและยอมรับในตัวของ แก้ว ซึ่งในเวลาต่อมา แก้ว ก็ได้เข้ารับราชการ เป็นข้าราชการผู้ที่ทุ่มเททำงานด้วยความซื่อสัตย์ จนได้ขึ้นเป็น “หลวงรัตนะอรรถชัย” ในที่สุด 

“...การดำรงชีวิตที่ดีจะต้องปรับปรุงตัวตลอดเวลา การปรับปรุงตัวจะต้องมีความเพียรและความอดทนเป็นที่ตั้ง ถ้าคนเราไม่หมั่นเพียร ไม่มีความอดทน ก็อาจจะท้อใจไปโดยง่าย เมื่อท้อใจไปแล้ว ไม่มีทางที่จะมีชีวิตเจริญรุ่งเรืองแน่ๆ...”  พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่ครูและนักเรียน โรงเรียนจิตรลดา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2523 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei