Ch3Thailand Logo

“ท่านเตี่ย” บุรุษผู้ให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน

เปิดอ่านแล้ว 4,179 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ละคร “ชาติพยัคฆ์” เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ไทยในยุคการล่าอาณานิคมจากต่างชาติ รวมถึงเหตุการณ์ความขาดความสามัคคีของคนในชาติ มุ่งแต่หาผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นสำคัญ แต่ท่ามกลางสภาวะเช่นนั้น ยังมีบุรุษผู้หนึ่งทีไม่ยอมก้มหัวให้กับต่างชาตินั่นก็คือ “ท่านเตี่ย” ชายสูงศักดิ์ ที่คอยใส่ใจทุกข์สุขของประชาชน 

“หม่อมเจ้าชาตรีเกียรตินภากร” เชื้อพระวงศ์คนสำคัญที่ชาวบ้านหลายคนได้มีโอกาสรับใช้ใกล้ชิด ถวายงานด้วยความจงรักภักดี และพากันเรียกท่านว่า “ท่านเตี่ย” ด้วยคำเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความเคารพอย่างสูง ด้วยความที่ ท่านเตี่ย เป็นผู้มีความเอื้อเฟื้อต่อประชาชน คอยช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ทั้งยังต่อต้านเรื่องการค้าฝิ่นในสยาม ที่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นในเวลานั้น จนต้องถูกตามล่าจากกลุ่มขุนนางที่เสียผลประโยชน์จากการค้าฝิ่น ถูกใส่ร้ายจากขุนนางชาวสยาม ที่หันไปเข้ากับพวกนักล่าอนานิคมต่างชาติ รุนแรงถึงขั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรฆ่าคนตาย จนต้องถูกถอดออกจากราชการ 

แต่ไม่ว่าจะต้องพบกับอุปสรรคที่เสี่ยงต่อชีวิตสักเพียงใด ท่านเตี่ย ก็ไม่เคยย่อท้อเกรงกลัวต่อภัยอันตรายใด ๆ  ยังคงคอยปัดเป่าทุกข์ ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยส่วนตัวแล้ว ท่านเตี่ย เป็นผู้มีความชำนาญในเรื่องของยาสมุนไพร เมื่อเห็นความเดือดร้อนของผู้คนที่เจ็บป่วย แต่ไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะไปหาหมอ ท่านจึงได้เปิดวังของท่านเพื่อให้เป็นที่สำหรับทำการรักษาประชาชนที่เจ็บป่วย โดยไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

สิ่งที่ ท่านเตี่ย ทำเพื่อประชาชนทั้งหมดนั้น เพียงต้องการให้ประชาชนชาวสยามได้อยู่อย่างสงบสุข ในช่วงเวลาที่ชาติบ้านเมืองต้องพบกับภัยจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จึงนับได้ว่า ท่านเตี่ย เป็นแบบอย่างของผู้ให้โดยแท้จริง

“สังคมใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน                                                         สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่”

พระราชดำรัสพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเพื่ออัญเชิญลงพิมพ์ในนิตยสารที่ระลึกครบ ๓๖ ปี ของสโมสรไลออนส์กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๓๘


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei