Ch3Thailand Logo

“ท่านเตี่ย” บุรุษผู้ให้ โดยไม่หวังผลตอบแทน

เปิดอ่านแล้ว 3,978 ครั้ง

ละคร “ชาติพยัคฆ์” เป็นเรื่องราวอิงประวัติศาสตร์ไทยในยุคการล่าอาณานิคมจากต่างชาติ รวมถึงเหตุการณ์ความขาดความสามัคคีของคนในชาติ มุ่งแต่หาผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นสำคัญ แต่ท่ามกลางสภาวะเช่นนั้น ยังมีบุรุษผู้หนึ่งทีไม่ยอมก้มหัวให้กับต่างชาตินั่นก็คือ “ท่านเตี่ย” ชายสูงศักดิ์ ที่คอยใส่ใจทุกข์สุขของประชาชน 

“หม่อมเจ้าชาตรีเกียรตินภากร” เชื้อพระวงศ์คนสำคัญที่ชาวบ้านหลายคนได้มีโอกาสรับใช้ใกล้ชิด ถวายงานด้วยความจงรักภักดี และพากันเรียกท่านว่า “ท่านเตี่ย” ด้วยคำเรียบง่ายแต่แฝงไว้ด้วยความเคารพอย่างสูง ด้วยความที่ ท่านเตี่ย เป็นผู้มีความเอื้อเฟื้อต่อประชาชน คอยช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อน ทั้งยังต่อต้านเรื่องการค้าฝิ่นในสยาม ที่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นในเวลานั้น จนต้องถูกตามล่าจากกลุ่มขุนนางที่เสียผลประโยชน์จากการค้าฝิ่น ถูกใส่ร้ายจากขุนนางชาวสยาม ที่หันไปเข้ากับพวกนักล่าอนานิคมต่างชาติ รุนแรงถึงขั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรฆ่าคนตาย จนต้องถูกถอดออกจากราชการ 

แต่ไม่ว่าจะต้องพบกับอุปสรรคที่เสี่ยงต่อชีวิตสักเพียงใด ท่านเตี่ย ก็ไม่เคยย่อท้อเกรงกลัวต่อภัยอันตรายใด ๆ  ยังคงคอยปัดเป่าทุกข์ ให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยส่วนตัวแล้ว ท่านเตี่ย เป็นผู้มีความชำนาญในเรื่องของยาสมุนไพร เมื่อเห็นความเดือดร้อนของผู้คนที่เจ็บป่วย แต่ไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอที่จะไปหาหมอ ท่านจึงได้เปิดวังของท่านเพื่อให้เป็นที่สำหรับทำการรักษาประชาชนที่เจ็บป่วย โดยไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย

สิ่งที่ ท่านเตี่ย ทำเพื่อประชาชนทั้งหมดนั้น เพียงต้องการให้ประชาชนชาวสยามได้อยู่อย่างสงบสุข ในช่วงเวลาที่ชาติบ้านเมืองต้องพบกับภัยจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ จึงนับได้ว่า ท่านเตี่ย เป็นแบบอย่างของผู้ให้โดยแท้จริง

“สังคมใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน                                                         สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่”

พระราชดำรัสพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเพื่ออัญเชิญลงพิมพ์ในนิตยสารที่ระลึกครบ ๓๖ ปี ของสโมสรไลออนส์กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๓๘


APPLICATIONS
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
CH3 Plus WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei