Ch3Thailand Logo

“กรองแก้ว” นางสาวศรีสยามผู้เปี่ยมความกตัญญู

เปิดอ่านแล้ว 3,556 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หนึ่งตัวละครหนึ่งความดีครั้งนี้ พาผู้ชมย้อนกลับไปสู่ยุคสมัยที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของสังคมและวัฒนธรรมช่วงหลัง พ.ศ.2500 จากซีรีส์สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอนคุณชายพุฒิภัทร กับตัวละครชื่อ “กรองแก้ว” ที่เคยสร้างความประทับใจจนชื่อของเธอยังตราตรึงอยู่ในหัวใจของผู้ชมมาโดยตลอด โดยเธอคือหญิงสาวผู้เปี่ยมความกตัญญูที่ชีวิตพลิกผันให้ต้องเข้าสู่เส้นทางการประกวดนางสาวศรีสยาม เวทีประชันความงามที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองไทยในยุคนั้น

กรองแก้ว ไม่เคยคาดฝันว่าชีวิตจะต้องเข้าสู่เวทีการประกวดนางงาม เพราะเธอเป็นเพียงเด็กต่างจังหวัดธรรมดาที่ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่กับพ่อเพียงสองคน แถมครอบครัวยังยากจน ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก  ดังนั้นการประกวดนางสาวศรีสยามจึงเป็นสิ่งไกลตัวที่เธอไม่เคยคาดคิด และไม่ใช่สิ่งเธอชื่นชอบนัก เพราะผู้เข้าประกวดต้องสวมใส่ชุดว่ายน้ำเพื่อโชว์เรือนร่างท่ามกลางสายตาของผู้คนนับร้อย ซึ่งเธอเองคงไม่สามารถอดทนต่อสายตาแบบนั้นได้ 

แต่ชีวิตก็มาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อพ่อของเธอล้มป่วยและต้องใช้เงินในการรักษาจำนวนมาก สิ่งเดียวที่สามารถทำได้คือการหาเงินมารักษาพ่อให้เร็วที่สุด และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ กรองแก้ว ต้องเดินเข้าสู่เส้นทางนางงาม เพื่อนำเงินที่ได้จากการประกวดไปรักษาพ่อ ซึ่งแม้จะต้องทำในสิ่งที่ตนไม่ได้ชื่นชอบ ต้องโดนดูถูกจากคนบางกลุ่ม แถมยังต้องคอยหลบหนีท่านนายพลที่ต้องการจับตัวเธอไปเป็นอนุภรรยา แต่ กรองแก้ว ก็ยอมอดทนต่อความลำบากและยินดีทำทุกอย่างเพื่อพ่อ โดยเธอตั้งใจตอบแทนพระคุณท่านที่เลี้ยงดูเธอจนเติบใหญ่ แม้ต้องเผชิญกับความเหนื่อยยากเพียงใดก็ตาม ซึ่งในท้ายที่สุดก็นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดี เมื่อการดูแลเอาใจใส่ของกรองแก้วทำให้พ่อของเธอมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น อีกทั้งผลจากความกตัญญูยังทำให้เธอเป็นที่รักใคร่และเมตตาของผู้คน ที่สำคัญ กรองแก้ว ยังเป็นนางงามที่ประชาชนต่างชื่นชมในความกตัญญูและยกให้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมอีกด้วย

“ความกตัญญูกตเวที คือ สภาพจิตที่รับรู้ความดี และยินดีที่จะกระทำความดีโดยศรัทธามั่นใจ คนมีกตัญญูจึงไม่ลบล้างทำลายความดี และไม่ลบหลู่ผู้ที่ได้ทำความดีมาก่อน” พระบรมราโชวาทเกี่ยวกับเรื่องความกตัญญูกตเวทีพระราชทานแก่คณะกรรมการวันกตัญญูกตเวทีสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย เมื่อวันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ.2526

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei