Ch3Thailand Logo

“พระอัจฉริยภาพด้านกีฬา” แรงบันดาลใจสำคัญของ "บอม ธนิน"

เปิดอ่านแล้ว 533 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

"...ร่างกายของเรานั้น ธรรมชาติสร้างมาสำหรับให้ ออกแรงใช้งาน มิใช่ให้อยู่เฉยๆ ถ้าใช้แรง ให้พอเหมาะ พอดีโดยสม่ำเสมอ ร่างกายก็เจริญแข็งแรง คล่องแคล่ว ดังนั้น ผู้ที่ปรกติทำการงานโดย ไม่ได้ใช้กำลัง หรือใช้กำลัง แต่น้อย จึงจำเป็นต้องหาเวลาออกกำลังกาย ให้พอเพียงกับความต้องการตามธรรมชาติเสมอ ทุกวัน..."

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในพิธีเปิดการประชุมใหญ่สัมมนาเรื่องการออกกำลังเพื่อสุขภาพ

วันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๒๓

บุคคลต้นแบบ คือคนผู้มีแนวทางความคิดและการกระทำอันควรค่าแก่การยึดถือเป็นแบบอย่างในการที่บุคคลทั่วไปจะนำมาปรับใช้มาเพื่อพัฒนาตนเอง  เช่น เดียว กับ “บอม ธนิน” นักแสดงหนุ่มที่มี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจในการเล่นกีฬามาตั้งแต่วัยเด็ก

บอม ธนิน นักแสดงที่รักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ จากอดีตที่เคยเป็นเด็กอ้วน และไม่เคยแม้แต่จะคิดถึงเรื่องการออกกำลังกาย แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาเป็นคนหลงรักการเล่นกีฬา มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ถูกแม่บังคับให้เล่นกีฬา พร้อมกับคำพูดว่า “ในหลวงเองก็ยังทรงเล่นกีฬาเลยนะ” เด็กชาย บอม ในตอนนั้น จึงเกิดคำถามขึ้นมาในหัวทันทีว่า “ทำไมกษัตริย์ต้องเล่นกีฬาด้วย?” แม่จึงได้หยิบพระบรมฉายาลักษณ์ขณะพระองค์ท่านกำลังทรงเทนนิสมาให้ดู ซึ่งแม้จะยังไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนนัก แต่ บอม ก็รู้สึกเหมือนมีแรงกระตุ้น อยากที่จะลองเล่นกีฬา และยอมที่จะไปออกกำลังกายตามที่แม่บอก  

และหลังจากนั้นเป็นต้นมา บอม ก็กลายเป็นคนที่รักในการเล่นกีฬา เพราะเขาสัมผัสได้ว่านอกจากกีฬาจะให้ความสนุกสนานแล้ว กีฬายังสร้างมิตรภาพ ทำให้สุขภาพแข็งแรง และยังทำให้รู้จักการมีน้ำใจ ซึ่งหนึ่งในกีฬาที่ บอม ชื่นชอบเป็นพิเศษก็คือบาสเก็ตบอล ซึ่งในปัจจุบัน บอม ได้รวมทีมกับเพื่อนนักแสดง ตั้งทีมในชื่อทีม 'Zeleb Basketball' โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับเยาวชนไทย ให้หันมาออกกำลังกายกันด้วยการเล่นบาสเก็ตบอลมากขึ้น และเพื่อเป็นการปลุกกระแสวงการบาสเก็ตบอลเมืองไทยให้เป็นที่นิยมมากขึ้นอีกด้วย

จนถึงทุกวันนี้ ความสงสัยในวัยเด็กของ บอม ธนิน ว่าทำไมในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงทรงเล่นกีฬา ก็ได้รับคำตอบที่แจ่มชัดยิ่งนัก พร้อมกับความน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei