Ch3Thailand Logo

“ผู้พันแสนคม” วีรบุรุษผู้รักษาผืนป่าพัฒนาชุมชน

เปิดอ่านแล้ว 339 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ละครเรื่อง “ร้อยป่าไว้ด้วยรัก” หนึ่งในละครชุด “แม่ของแผ่นดิน” เป็นเรื่องราวของการเดินรอยตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เรื่องการอนุรักษ์ป่าไม้และต้นน้ำลำธารซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อกัน โดยสื่อความหมายสำคัญนี้ผ่านตัวละครอย่าง “แสนคม” นายทหารหนุ่มผู้ทำหน้าที่ดูแลรักษาป่าไม้อย่างเต็มกำลัง ตลอดจนผู้คนที่ต้องอาศัยผืนป่ายังชีพอีกด้วย

“ผู้พันแสนคม” ผู้พันหนุ่มที่ชอบทำหน้าตาเคร่งขรึมและมีฝีปากคมสมชื่อ เขามีนิสัยซื่อตรง ไม่ยอมคนง่ายๆ โดยเฉพาะเพื่อความถูกต้อง ถึงแม้จะดูเป็นคนดุไปบ้างแต่ความจริงแล้วเป็นคนมีน้ำใจ เขาจึงเป็นที่รักของคนใกล้ชิดมากมาย แสนคมเป็นนายทหารที่จงรักภักดีต่อชาติบ้านเมือง โดยถอดแบบมากจาก “พลโทพัชร” พ่อของเขาซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาค ด้วยความที่เป็นคนหน้าตาดี แสนคม จึงมักจะถูกพวกคนร้ายที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าสบประมาทเขาอยู่เสมอ และกว่าจะรู้ซึ้งถึงความบ้าดีเดือดของผู้พันแสนคมคนนี้ก็พลาดท่าถูกจับมานับไม่ถ้วนแล้ว

นอกจากการปกป้องป่าไม้จากพวกลักลอบตัดไม้แล้ว แสนคม ยังใส่ใจในความเป็นอยู่ของชาวบ้าน เขารับอุปการะส่งเสียค่าเลี้ยงดูให้กับ จุ้น เด็กชาวกะเหรี่ยงที่ไปพบขณะร้องไห้อยู่ข้างๆ ศพของพ่อแม่ โดยฝากให้ นางพวง เป็นผู้เลี้ยงดูเด็กน้อย เพราะเขาตระหนักดีว่า เพียงแค่กำลังของเจ้าหน้าที่หรือทหารจากทางการก็ไม่อาจดูแลป่าไม้ได้อย่างทั่วถึง จำเป็นต้องอาศัยกำลังของคนในท้องถิ่นซึ่งอาศัยผืนป่าเป็นที่ทำกินช่วยเป็นแรงสำคัญอีกทางด้วย โดยจะต้องทำให้พวกเขาเห็นความสำคัญของผืนป่าและต้นน้ำลำธารซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดอาหารอันยั่งยืน รวมถึงต้องให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ ส่งเสริมอาชีพในชุมชนให้พึ่งพาตัวเองได้ ไม่หันไปหาเงินจากงานผิดกฎหมาย และตกเป็นเหยื่อของพวกที่คิดลักลอบทำลายป่าไม้เพื่อประโยชน์ส่วนตน ซึ่งนับเป็นแนวคิดที่ถือเป็นหลักในการทำงาน และเป็นแรงบันดาลใจให้ ผู้พันแสนคม ปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลทั้งผืนป่าและผู้คนอย่างเต็มความสามารถ


“...ต่างคนต่างมีหน้าที่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทำเฉพาะหน้าที่นั้น เพราะว่าถ้าคนใดทำหน้าที่เฉพาะของตัว โดยไม่มองไม่แลคนอื่น งานก็ดำเนินไปไม่ได้ เพราะเหตุว่างานทุกงานจะต้องพาดพิงกันจะต้องเกี่ยวโยงกัน ฉะนั้นแต่ละคนจะต้องมีความรู้ถึงงานของผู้อื่นแล้วช่วยกันทำ...”

พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแก่ คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯ        เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนพรรษา เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2533


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei