Ch3Thailand Logo

“ความเสียสละ” คุณธรรมอันน่ายกย่องของ “จูล่ง”

เปิดอ่านแล้ว 921 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สุดยอดนักรบในยุคสามก๊กแห่งประวัติศาสตร์จีนอย่าง “จูล่ง” เจ้าของฉายาสุภาพบุรุษแห่งเสียงสาน ผู้เป็นที่น่ายกย่องแบบไม่ต้องสงสัยในความมีคุณธรรมประจำใจในหลายๆ ด้าน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของความเสียสละ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับการกล่าวขานมาอย่างยาวนานทั้งในหน้าประวัติศาสตร์จริง หรือแม้แต่การหยิบยกเรื่องของเขามาทำเป็นวรรณกรรม ภาพยนตร์ และซีรีส์ ก็จะต้องเล่าถึงความเสียสละในหลายด้านของยอดขุนพลอย่าง จูล่ง ไว้ด้วย

คุณธรรมความเสียสละที่เห็นได้อย่างชัดเจนของ จูล่ง ก็คือความเป็นชายชาติทหารเต็มตัว เขามีชีวิตอยู่ในช่วงที่แผ่นดินจีนอยู่ในภาวะบ้านเมืองแตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า และมีการช่วงชิงอำนาจทำสงครามต่อเนื่อง จูล่ง มองเห็นความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสของประชาชนที่ถูกปกครองโดยทรราช จึงตัดสินใจเสียสละความสุขสบายในชีวิต ใช้ความสามารถด้านการต่อสู้ที่มีอยู่ในตัว ช่วยเหลือบ้านเมืองด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพ โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นกำลังสำคัญในการกำจัดขุนนางโฉดที่คิดตั้งตัวเป็นใหญ่ให้หมดสิ้นจากแผ่นดิน เพื่อให้ชาวบ้านที่เป็นพี่น้องร่วมชาติได้มีชีวิตที่ดีขึ้นในวันข้างหน้า ซึ่งนั่นได้กลายเป็นปณิธานอันแน่วแน่ในใจเขามาโดยตลอด 

ความเสียสละประการต่อมาของ จูล่ง คือการเสียสละลาภยศ หลังจากที่ได้เข้าร่วมกับกองทัพของ “อ้วนเสี้ยว” นายทหารฝีมือดีอย่าง จูล่ง ก็ได้สร้างชื่อเสียงจากการสู้รบ มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อกองทัพมากมายหลายครั้ง และยังมีโอกาสที่จะได้รับการอวยยศเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง แบบชนิดที่เรียกว่าไร้คู่แข่งด้านฝีมือ แต่เพราะได้รู้ซึ้งถึงธาตุแท้ของ อ้วนเสี้ยว  ว่าเป็นคนจิตใจหยาบช้า มีความโลเลกลับไปกลับมา และรักตัวกลัวตายมากกว่าเห็นแก่ส่วนรวม ซึ่งไม่ใช่แนวทางปฎิบัติอันควรของคนที่จะเป็นผู้นำในความคิดของ จูล่ง และการสนับสนุนคนเช่นนี้เป็นผู้นำ บ้านเมืองย่อมไม่พ้นภัยอยู่ดี เขาจึงตัดสินใจออกจากกองทัพของ อ้วนเสี้ยว โดยไม่ลังเลใจแม้จะมีตำแหน่งใหญ่ไม่เกินเอื้อมรออยู่ก็ตาม 

ส่วนเรื่องราวในซีรีส์ “จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม” ก็ยังมีการนำเสนอมุมมองความเสียสละในเรื่องความรักของ จูล่ง ที่ยอมปล่อยมือจาก “ชิงอี” หญิงคนรักที่ถูกพ่อของนางจับให้แต่งงาน “เกาเจ๋อ” เพื่อนรักเพื่อนแค้นของเขา ด้วยความเหมาะสมทางฐานะและตำแหน่ง ซึ่ง จูล่ง เองแม้จะต้องเจ็บปวดภายในใจมากแค่ไหน แต่ก็ยอมรับและให้เกียรติการตัดสินใจของผู้ใหญ่ ยอมจากไปโดยไม่คิดแค้นเคืองหรือแย่งชิงให้คนรักต้องอับอายผู้คน ถือว่าเป็นการเติมสีสันให้กับเรื่องราวโดยดึงจากคุณธรรมความเสียสละที่มีอยู่ในตัวของ จูล่ง วีรบุรษในประวัติศาสตร์จริง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei