Ch3Thailand Logo

“จูล่ง” ยอดนายทหารผู้รักษาวินัย “ไร้อคติ”

เปิดอ่านแล้ว 414 ครั้ง

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นทหารแล้ว “ความมีระเบียบวินัย” ถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ที่สำคัญในการปฏิบัติตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา โดยไม่มีการละเว้นแม้ผู้บังคับบัญชาผู้นั้นจะมีวัยวุฒิที่น้อยกว่าก็ตาม และไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด วินัยทางทหาร ถือเป็นสิ่งที่เหล่าทหารหาญทั้งหลาย ต้องยึดถือเป็นหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งรวมถึง จูล่ง ขุนพลนักรบแห่งยุคสามก๊กด้วยเช่นกัน

ในประวัติศาสตร์ของจีนยุคสามก๊ก มีเรื่องเล่าถึงความมีวินัยของ จูล่ง ยอดทหารเอกแห่งจ๊กก๊กว่า เมื่อครั้งที่ “ขงเบ้ง” เพิ่งเริ่มเข้ามาเป็นที่ปรึกษาให้กับ เล่าปี่ แห่งจ๊กก๊กนั้น เขามีอายุเพียงแค่ 26 ปี และแม้ว่า เล่าปี่ ผู้เป็นผู้นำสูงสุดแห่งแคว้นจะไว้วางใจให้ ขงเบ้ง เป็นผู้นำทัพ โดยมอบอาญาสิทธิ์ให้เขามีสิทธิ์ขาดในการบัญชาการกองทัพทั้งหมด แต่หลายคนก็ยังคงแสดงความไม่มั่นใจในความสามารถของเขาอยู่ไม่น้อย จนเมื่อ “แฮหัวตุ้น” แม่ทัพใหญ่ของ โจโฉ แห่งวุยก๊กยกทัพมาทางทุ่งพกบ๋องเพื่อโจมตีทัพของเล่าปี่ ขงเบ้ง จึงได้สั่งการให้ “กวนอู” “เตียวหุย” และ “จูล่ง” จัดทัพเพื่อต่อต้านการรุกรานของข้าศึก แต่ กวนอู และ เตียวหุย กลับพูดจาดูหมิ่น ขงเบ้ง เพราะเขามีอายุน้อยกว่ามาก และยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำศึกสงคราม แต่ก็ต้องจำใจทำตามคำสั่ง เพราะ ขงเบ้ง มีกระบี่อาญาสิทธิ์จาก เล่าปี่ มีเพียงแค่ จูล่ง เท่านั้นที่รับฟังคำสั่งของ ขงเบ้ง และปฏิบัติตามหน้าที่อย่างเคร่งครัดด้วยความเต็มใจ ซึ่งในที่สุดกองทัพจ๊กก๊กภายใต้การบัญาการรบของ ขงเบ้ง ก็สามารถปราบกองทัพของ แฮหัวตุ้น ได้อย่างง่ายดายด้วย “กลยุทธ์เผาทุ่งพกบ๋อง” ของ ขงเบ้ง อันเป็นที่เลื่องลือ ทำให้เขาเป็นที่ยอมรับของทุกคนในกองทัพ ซึ่งก็รวมถึง กวนอู และ เตียวหุย สองแม่ทัพใหญ่ที่นอกจากจะยอมรับในตัว ขงเบ้ง ผู้นำวัยหนุ่มคนนี้แล้ว ยังนับถือความมีวินัย รักษาหน้าที่โดยไม่มีใจคิดอคติของ จูล่ง ซึ่งนับเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การรบเป็นไปตามแผนจนได้ชัยชนะในครั้งนี้อีกด้วย

ยอดทหารเอก จูล่ง ครองตัวอยู่ในอยู่วินัยอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องความประพฤติและกฏระเบียบ ซื่อสัตย์ต่อตนเองและให้เกียรติผู้อื่นเสมอ รวมถึงให้เกียรติผู้บังคับบัญชาอย่าง ขงเบ้ง ด้วยการปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่มีข้อแม้ จึงนับได้ว่า เขา เป็นยอดทหารผู้รักษาหน้าที่ของตนเอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กองทัพจ๊กก๊กของ เล่าปี่ ได้รับชัยชนะแบบนับครั้งไม่ถ้วน จนเป็นที่เลื่องลือไปทั้งแผ่นดิน

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android