Ch3Thailand Logo

“ลั่นทม” ดอกไม้ในตำนานที่เต็มไปด้วยความเชื่อ

เปิดอ่านแล้ว 621 ครั้ง

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก “ดอกลั่นทม” ดอกไม้ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า frangipani เป็นไม้ยืนต้นในเขตร้อน ที่เห็นทั่วๆไปมีดอกสีขาว แดง ชมพู เป็นไม้ดอกที่ในปัจจุบันนิยมนำไปจัดตกแต่งสวนตามบ้าน หรือสถานที่ต่างๆ มากขึ้นกว่าในสมัยก่อนอยู่มาก ซึ่งเป็นผลมาจากมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ลีลาวดี” รวมถึงได้มีการศึกษาหาข้อเท็จจริงที่ไขข้อข้องใจในเรื่องชื่อของดอกลั่นทมเอาไว้อย่างชัดเจน

ด้วยความเชื่อในอดีตที่เข้าใจว่า ลั่นทม มีชื่อพ้องกับคำว่า “ระทม” ซึ่งแปลว่า เศร้าโศก ทุกข์ใจ จึงไม่นิยมปลูกในบริเวณบ้านหรือที่อยู่อาศัย คนในสมัยก่อนถึงขั้นห้ามปลูกต้นลั่นทมในบริเวณบ้านอย่างเด็ดขาดเพราะเชื่อว่า ต้นลั่นทม จะนำความทุกข์ระทม ความโศกเศร้าเสียใจมาให้แก่คนที่อยู่ในบ้านตามชื่อของดอกไม้นี้ แต่ในเวลาต่อมาได้มีผู้เชี่ยวชาญด้านภาษไทยให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ว่า จริงๆ แล้วคำว่า ลั่นทม เป็นคำผสมจากคำว่า “ลั่น” หมายถึง แตกหัก ละทิ้ง และ “ทม” หมายถึง ความทุกข์โศก ดังนั้น ลั่นทม ที่เรียกกันมาแต่โบราณนั้นจึงหมายถึง “การละแล้วซึ่งความโศกเศร้าแล้วมีความสุข” นั่นเอง

 นอกจากเรื่องชื่อที่ไม่เป็นมงคลตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณแล้วแล้ว ยังมีการสันนิษฐานว่าการที่คนในสมัยก่อนห้ามไม่ให้ปลูกต้นลั่นทมไว้ภายในบ้านนั้น อาจเป็นเพราะต้นลั่นทมเป็นต้นไม้ที่ตัวบุ้งมักจะมาอาศัยอยู่ และตัวบุ้งนั้นมีพิษที่สร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง ทำให้เกิดอาการคันและแพ้ได้ ที่สำคัญยางของต้นลั่นทมนั้นมีพิษ ซึ่งก็อาจจะเป็นอันตรายต่อคนในบ้านได้เช่นกัน ซึ่งถือเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งเพื่อให้ทำตามคำสอนอย่างเคร่งครัด

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีการปลูกต้นลั่นทมไว้ภายในบริเวณบ้านกันอย่างแพร่หลายแล้ว แต่ในเรื่องของความเชื่อของดอกลั่นทมก็ยังคงเป็นที่พูดถึง แต่ได้ถูกเปลี่ยนเป็นการเล่าต่อในเชิงความรู้ในเรื่องของคติความเชื่อตามวิถีของคนโบราณซึ่งเป็นบรรพบุรุษของเรานั่นเอง

ติดตามเรื่องราวของความเชื่อและปาฏิหาริย์แห่งรักที่รอคอยการค้นหาคำตอบ ได้ใน ละครบ่วงบรรจถรณ์ ทุกคืนวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : บ่วงบรรจถรณ์

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android