Ch3Thailand Logo

ความเชื่อเกี่ยวกับ “งู” ของชาวอินเดีย

เปิดอ่านแล้ว 19,121 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความเชื่อเรื่อง “งู” ในแต่ละวัฒนธรรมท้องถิ่นต่างๆ มีความแตกต่างกันออกไป บางที่มองว่างูเป็นสิ่งชั่วร้าย บางพื้นที่ก็มองว่างูเปรียบเสมือนเทพเจ้าผู้นำโชคมาให้ และสำหรับอินเดีย ประเทศที่มีวัฒนธรรมเก่าแก่มาอย่างยาวนาน รวมถึงความเชื่อที่เกี่ยว งู ก็เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาและน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ชาวอินเดียมีความผูกพันกับงูมาเป็นเวลานาน ตามคติความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ - ฮินดู มีการนับถือ “งู” หรือ “นาค” มานานกว่า 3,500 ปี ซึ่งสาเหตุที่ชาวอินเดียในยุคแรกนับถืองู เกิดจากความใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะคนในสมัยก่อนต้องพึ่งพิงธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ว่าขึ้นเขา ลงน้ำ สัตว์ที่น่ากลัวและอันตรายที่สุดและมีโอกาสพบเจอได้บ่อยครั้งก็คือ งู ด้วยลักษณะตามธรรมชาติของงูที่มีการเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว หลบซ่อนตัวเก่ง และเงียบ ทำให้คนในสมัยก่อนจึงถูกงูทำร้ายได้ง่ายอย่างไม่ทันรู้ตัว ดังนั้น งู จึงเป็นสัตว์อันตรายที่น่ากลัว ทำให้ชาวอินเดียแสดงความรับถือด้วยการบูชา งู เพื่อเป็นการอ้อนวอนให้ปกป้องคุมครอง

ไม่เพียงแค่นี้ ตลอดหลายพันปีที่ผ่านมา งู ยังถูกกล่าวถึงในด้านวรรณกรรมและศิลปะรูปแบบต่างๆ ของชาวอินเดีย โดยเฉพาะผู้นับถือพราหมณ์ – ฮินดู ดังที่จะเห็นรูปวาดหรืองานปั้นของพระศิวะที่จะมีงูเห่าพันอยู่รอบคอ หรือ พระนารายณ์บรรทมอยู่เหนือพญาอนันตนาคราช อีกทั้งความเชื่อเรื่อง นาค หรือ พญานาค ก็ได้ถูกถ่ายทอดมายังศาสนาพุทธอีกด้วย ซึ่งมีปรากฏให้เห็นในเรื่องเล่าตอนที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงปราบพญานันโทปนันทนาคราช

ถึงแม้ว่า งู จะแทรกอยู่ในวัฒนธรรมมีอิทธิพลทางความเชื่อของมนุษย์มากแค่ไหนก็ตาม แต่ทุกวันนี้งูหลายชนิดบนโลกก็เริ่มหายากเพราะถูกมนุษย์รบกวนจนมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ เช่นเดียวกันกับ งู ในซีรีส์เรื่อง นาคิน ที่ถูกมนุษย์เข้ามาบุกรุกและทำร้าย จนเป็นเหตุผลให้ “ชิวันย่า” นางงูต้องตามมาแก้แค้นเหล่าคนชั่ว ติดตามการแก้แค้นของ ชิวันย่า ได้ใน ซีรีส์นาคิน วันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ 18.00 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรก วันพุธที่ 1 พฤศจิกายนนี้ 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei