Ch3Thailand Logo

มาดู! “ของใช้ใกล้ตัว” ที่ทำจาก “วัสดุย่อยสลายง่าย”

เปิดอ่านแล้ว 1,481 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วันลอยกระทงเวียนมาถึงครั้งใด ข่าวเกี่ยวกับขยะจำนวนมหาศาลก็จะถูกพูดถึงขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะขยะจากกระทงประดิษฐ์ต่างๆ รวมถึงขยะที่เกิดขึ้นในคืนท่องเที่ยวงานลอยกระทงของประชาชน ซึ่งขยะส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นพลาสติก และโฟม ที่ต้องใช้เวลานานกว่าสิบหรือร้อยปีในการย่อยสลาย เพราะเหตุนี้ทำให้มีการคิดค้น ประดิษฐ์วัสดุที่ย่อยสลายได้ง่ายขึ้นมาเพื่อลดการทำร้ายสิ่งแวดล้อมจากขยะพลาสติกและโฟม

ภาชนะอาหาร “ทำจากชานอ้อย” เช่น แก้วน้ำ ถ้วย จาน และกล่องใส่อาหาร ซึ่งในอดีต “ชานอ้อย” เป็นวัสดุเหลือจากการทำน้ำตาลที่ถูกมองว่าไม่ค่อยก่อให้เกิดมูลค่าทางธุรกิจ เช่น นำมาทำเชื้อเพลิง อาหารสัตว์ ปุ๋ย หรือเผาทำลาย  จนกระทั่งเมื่อมีการคิดค้นนำมาแปรรูปเป็นวัสดุใส่อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม “ชานอ้อย” จึงกลายเป็นสิ่งล้ำค่าของเกษตรกรไทย

ขวดน้ำ “ทำจากสาหร่าย” สิ่งประดิษฐ์สุดล้ำนี้เป็นผลงานของ อารี จอนส์สัน (Ari Jónsson) นักออกแบบชาวไอซ์แลนด์ ที่ได้นำเอาสาหร่าย 100 % มาทำการสกัดแล้วทำเป็นขวดน้ำ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วกว่า เมื่อเทียบกับขวดน้ำที่ทำมาจากพลาสติก ซึ่งต้องใช้เวลาย่อยสลายกว่า 500 - 1,000 ปี

ภาชนะบรรจุอาหาร “ทำจากใบไม้” เป็นอีกหนึ่งแนวคิดช่วยลดขยะย่อยสลายยาก เป็นไอเดียของนักเรียนจากโรงเรียนโนนสะอาดพิทยาสวรรค์ จังหวัด อุทัยธาณี ที่ได้คิดค้น “เครื่องขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารจากใบไม้” ด้วยการแปรรูปใบไม้ให้กลายเป็นภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้ได้จริง ซึ่งสิ่งประดิษฐ์นี้เป็นแนวคิดที่ได้นำเสนอสิ่งประดิษฐ์ใน รายการสมรภูมิไอเดีย เมื่อปี พ.ศ. 2556 และได้มีการนำมาต่อยอดธุรกิจผลิตเป็นสินค้าที่สร้างรายได้มหาศาล ในปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปและญี่ปุ่น

ในปัจจุบัน มีสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตออกมาจำหน่ายมากขึ้น แม้จะยังมีราคาแพงอยู่ในตอนนี้ก็ตาม แต่ในอนาคต หากสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ลดการใช้สิ่งของที่จะเป็นขยะย่อยสลายยากกันอย่างต่อเนื่อง ก็มีความเป็นไปได้ที่สิ่งของที่เป็นมิตรธรรมชาติจะเป็นที่นิมยมจนสามารถซื้อหาได้ง่ายในราคาที่จ่ายได้สบายกระเป๋าอีกด้วย

ติดตามชม ไอเดียเด็ดจากสิ่งประดิษฐ์สุดสร้างสรรค์ได้ใน รายการสมรภูมิไอเดีย ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 9.00 น. ทางช่อง 28

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei