Ch3Thailand Logo

“หม่าล่า” เครื่องเทศสุดฮิต ความ “เผ็ด” จากแผ่นดินใหญ่

เปิดอ่านแล้ว 1,148 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

จีนเป็นหนึ่งชาติที่มีวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารการกินที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ฉะนั้น จานเด็ดโต๊ะ 3 จะขอหยิบยกเรื่องราวของ "หม่าล่า" วัตถุดิบชนิดหนึ่งของจีนซึ่งกำลังฮิตกันอยู่ในประเทศไทยในเวลานี้มานำเสนอ ให้ได้รู้จักถึงความเป็นมา และสามารถนำไปทำอาหารชนิดใดได้บ้าง

“หม่าล่า” มีลักษณะคล้ายเม็ดพริกไทยดำ ชื่อนี้มาจากรสอาหารอย่างหนึ่งของชาวจีนแถบมณฑลเสฉวน โดยคำว่า “หม่า” แปลว่า ชา ส่วนคำว่า “ล่า” แปลว่า เผ็ด เมื่อมารวมกันแล้วก็จะหมายถึง รสชาติที่ เผ็ดๆ ชาๆ นั่นเอง ซึ่งเวลาที่ได้ลิ้มรสเข้าไปแล้วจะมีความรู้สึกเผ็ดชา ๆ ที่ปลายลิ้นอันเป็นเอกลักษณ์ที่เกิดจากเครื่องเทศชนิดหนึ่ง โดยชื่อจริง ๆ ของมันเรียกว่า “ฮวาเจียว” หรือ “ชวงเจีย” แต่คนไทยนิยมเรียกชื่อ “หม่าล่า” มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ แก้หวัด แก้วิงเวียนศีรษะ สามารถดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์ได้ บ้างก็นำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้ได้อีกด้วย

สำหรับการนำ หม่าล่า ไปประกอบอาหารนั้น ก็สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งในประเทศจีนนิยมนำ หม่าล่า มาทำอาหารทั้ง ต้ม ผัด ทอด หรือปิ้งย่าง ด้วยรสชาติที่มีความเผ็ดนี้ ถือเป็นการช่วยเพิ่มอรรถรสในการกินอาหารของชาวจีน และยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศของประเทศจีนที่มีความหนาวเย็นตลอดปี

ส่วนในประเทศไทยจะนิยมนำ หม่าล่า มาทำในเมนูปิ้งย่าง โดยภาษาจีนเรียกว่า “หม่าล่าเซาเข่า” มีลักษณะคล้ายกับบาร์บีคิว ซึ่งมีทั้งเนื้อสัตว์และผัก โดยจะนำเนื้อสัตว์ไปหมักกับเครื่องปรุงชนิดต่าง ๆ แล้วเวลานำมาย่างแล้วจะใช้เจ้า หม่าล่า ที่นำไปป่นแล้วทาลงไป อยากได้เผ็ดแค่ไหนก็ทาได้ตามความพอใจ 

ถ้าอยากรู้ว่าความเผ็ดของ หม่าล่า เป็นยังไง ลองตามรอยรายการเปรี้ยวปากไปพิสูจน์กันได้เลย ที่ร้าน “หม่าล่าสะโบมั้ย” อยู่ที่ซอยรัชดาภิเษก 32  แล้วมาติดตามกันต่อว่า “เต๋อ” กับ “จอย” จะพาแฟน ๆ รายการไปลิ้มลองความอร่อยกันที่ไหนอีก ในรายการ เปรี้ยวปาก ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.15 น. ทางช่อง 33

รายการที่เกี่ยวข้อง : เปรี้ยวปาก เช็ค อิน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei