Ch3Thailand Logo

ปริศนา “แมวดำ” ความเชื่อที่ชวนขนลุก!

เปิดอ่านแล้ว 524 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้ว่าเรื่องราวปริศนาแมวดำจาก ซีรีส์ บูเช็คเทียน จะชี้ให้เห็นว่าคนที่พยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดข่าวลือเรื่องการกลับชาติมาเกิดของ “พระสนมเซียว” ในร่างของแมวดำก็คือ หลี่จง องค์รัชทายาทผู้มีความแค้นฝังใจว่า “อู่เม่ยเหนียง” คือผู้ที่ทำให้แม่ของตัวเองต้องตายจึงคิดอยากแก้แค้น แต่ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์จีนได้มีการกล่าวถึงเรื่องเล่าคำสาปแมวดำอันน่าสยองนี้ไว้ด้วยเช่นกัน

เรื่องเล่าตามบันทึกนั้นได้เล่าถึงเหตุการณที่ครั้งหนึ่ง “พระนางบูเช็คเทียน” หรือ “อู่เม่ยเหนียง” ได้เปิดโปงแผนการร้ายของนางในชั้นสูงผู้หนึ่ง ซึ่งเคยมีความแค้นทางใจกันมานานเพราะความอิจฉาริษยาที่ ฮ่องเต้ถังเกาจง ทรงโปรดปราน พระนางบูเช็คเทียน อย่างเห็นได้ชัด เมื่อถูกเปิดโปงว่ากระทำการอันเป็นกบฏต่อฮ่องเต้ แม้จะยืนยันว่านางถูกใส่ร้ายแต่ก็ไม่เป็นผลเพราะมีหลักฐานที่มัดตัวนางอย่างหนักแน่น พระนางบูเช็คเทียนได้สั่งลงโทษนางในคนนั้นด้วยการจับนางโยนลงไปในบ่อน้ำ ซึ่งนางในผู้นั้นก็ได้ตะโกนสาปแช่งพระนางบูเช็คเทียนก่อนที่จะจมน้ำตายว่า เมื่อตายไปแล้ว ขอให้พระนางบูเช็คเทียนเกิดมาในชาติหน้าเป็นหนู ส่วนนางจะเกิดเป็นแมว เพื่อไล่จับพระนางกินไปตลอดทั้งชาติ  ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านไปไม่นานก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น เพราะเกิดมีแมวดำหลุดเข้ามาถึงในเขตวังหลวงชั้นในอยู่บ่อยครั้ง จนเกิดเป็นเสียงลืออย่างหนาหูว่า วิญญาณของนางในคนนั้นได้กลับมาในร่างของแมวดำ เพื่อมาทวงคืนความแค้นจากพระนางบูเช็คเทียน จนสร้างความหวาดกลัวให้กับคนในวังจนเกิดความไม่สงบ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ พระนางบูเช็คเทียน ตัดสินใจสั่งให้กำจัดแมวทั้งวังหลวงให้หมดสิ้น เพื่อหยุดความวุ่นวายในวังหลวงที่เกิดขึ้น

จากบันทึกเรื่องเล่าทำให้มีการสันนิษฐานต่อมาว่า นางในที่เป็นคู่กรณีของพระนางบูเช็คเทียนคือ “พระสนมเซียว” ซึ่งได้ตำแหน่งพระสนมเอกเพราะมีหน้าตาที่คล้ายกับ พระนางบูเช็คเทียน หญิงเดียวในดวงใจของ ฮ่องเต้ถังเกาจง นั่นเอง

ด้วยไหวพริบและสติปัญญาในการแก้ไขสถานการณ์ ทำให้ อู่เม่ยเหนียง สามารถสยบข่าวลือที่อาจจะนำภัยมาสู่ตนได้ในภายหลัง ซึ่งในอนาคต อู่เม่ยเหนียง ที่กำลังอยู่ในตำแหน่งฮองเฮาอาจจะต้องรับมือกับเหตุการณ์ที่ยากลำบากกว่านี้อีก ตามความเข้มข้นของสุดยอดซีรีส์ประวัติศาสตร์จีนได้ใน บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei