Ch3Thailand Logo

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “พิธีกรรมการบูชางู” จากทั่วโลก

เปิดอ่านแล้ว 4,327 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลายคติความเชื่อจากทั่วโลก มักจะหยิบยกสัตว์ที่มีความดุร้ายและน่ากลัวขึ้นมานับถือ โดยเฉพาะ “งู” อสรพิษที่น่ากลัว เพราะมีความว่องไหว เงียบเชียบ แต่เมื่อจู่โจมศัตรูก็สามารถทำได้อย่างแม่นยำ รวดเร็วและถึงแก่ความตายเป็นส่วนใหญ่ก็ ดังนั้น งูจึงเป็นสัตว์ที่น่าเกรงกลัวของคนทั่วไป จนกลายเป็นพิธีการบูชา งู ที่มีให้เห็นอยู่ทั่วโลก

1. นาคาปัญจมี เป็นการบูชางูของชาวอินเดีย เนปาล และประเทศในแถบนั้น ซึ่งชาวอินเดียท้องถิ่นมีการบูชางูอยู่ก่อน ต่อมาเมื่อชาวอารยันซึ่งนับถือศาสนาพราหมณ์ ฮินดูอพยพเข้ามา ก็ได้รับการนับถืองูเข้าไปในความเชื่อด้วย โดยในพิธีบูชาจะใช้นมและขมิ้นมาทำพิธี พร้อมทั้งสวดอ้อนวอนให้งูช่วยปกป้องคุ้มครอง และเชื่อกันว่าหากได้นำน้ำนมไปอาบให้งูด้วยก็จะยิ่งทำให้ชีวิตปลอดภัยจากอันตราย

2. บรรพบุรุษชาวจีนโบราณนับถือ “เจ้าแม่หนี่วา” หรือเทพผู้มีท่อนบนเป็นคน ท่อนล่างเป็นงู คติความเชื่อในเรื่องนี้มีมานานหลายพันปีแล้ว นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า “มังกร” สัญลักษณ์มงคลของชาวจีนก็มีต้นแบบมาจากงู เพราะงูถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อของชาวจีนนั่นเอง และยังเชื่อว่างูใช้ทำยารักษาโรคและยาบำรุงได้อีกด้วย

3. “เทศกาลบูชางูแห่งโคคุลโล” เป็นอีกหนึ่งเทศกาลเกี่ยวกับการบูชางูที่เกิดขึ้นในประเทศอิตาลี ณ เมืองโคคุลโด จังหวัดลากวีลา แคว้นอาบรุซโซ โดยจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงนักบุญที่ชื่อว่า “เซนต์ โดมินิค” ที่เชื่อว่าเป็นผู้มีจิตใจเมตตาจนอสรพิษไม่กล้าทำร้าย และยังเป็นหมอที่สามารถรักษาคนที่ถูกงูกัดได้ ท่านจึงเป็นที่นับถือของผู้คนเป็นอย่างยิ่ง เพราะในสมัยก่อนผู้ที่ถูกงูพิษกัดส่วนใหญ่จะถึงแก่ความตาย

4. ชนเผ่าโยรูบาเป็นหนึ่งในหลายชนเผ่าของแอฟริกาที่มีประเพณีทางความเชื่อที่ผูกพันและนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในธรรมชาติ หนึ่งในนั้นคือ โอซูแมร์ (Oshumare) หรือ “งูสีรุ้ง” ผู้เป็นเทพเจ้าแห่งสายรุ้ง มีลักษณะท่อนบนเป็นมนุษย์ และท่อนล่างเป็นงู คล้ายกับ เจ้าแม่หนี่วา ในตำนานของจีน  เปรียบเสมือนตัวแทนของการให้กำเนิดใหม่ของสรรพสิ่งต่างๆ บนโลก

สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง ไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ก็มีคติความเชื่อเกี่ยวกับการบูชางูใหญ่ หรือ พญานาค ที่คล้ายๆ กัน ซึ่งก็เป็นเพราะเป็นภูมิภาคที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกันนั่นเอง 

ติดตามชมเรื่องราวของ นาคิน นางงูสาวแปลงร่างผู้มากับความแค้น ในซีรีส์ นาคิน ได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei