Ch3Thailand Logo

“ธาราบำบัด” รักษา “โรคความดันโลหิต” ได้หรือไม่?

เปิดอ่านแล้ว 164 ครั้ง

ตามประวัติศาสตร์จีนสมัยราชวงศ์ถัง ช่วงปลายปี ค.ศ. 660 ได้บันทึกถึงอาการป่วยรุนแรงของ “จักรพรรดิถังเกาจง” ว่าทรงเริ่มมีอาการปวดพระเศียรอย่างหนักจนสูญเสียการมองเห็น ซึ่งคาดว่าเกิดจากโรคความดันสูง หรือที่คนในสมัยนั้นจะเรียกว่า “โรคลม” ด้วยเหตุนี้เอง จึงมีการใช้วิธีการรักษาในรูปแบบต่างๆ รวมทั้ง “ธาราบำบัด” เพื่อให้ ฮ่องเต้หายจากอาการประชวรครั้งนี้

การักษาโรคด้วยวิธีที่เรียกว่า ธาราบำบัด หรือ Hydrotherapy คือ ออกกำลังกายในน้ำ เพื่อฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยจากอาการบาดเจ็บต่างๆ โดยอาศัยคุณสมบัติการรับแรงและการลอยตัวของน้ำ ที่สามารถลดการรับน้ำหนักและแรงกระแทกของร่างกาย เกิดแรงต้านที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง นอกจากนี้ ความแรงของกระแสน้ำก็ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิต ซึ่งสามารถช่วยในการบำบัดรักษาผู้ป่วยได้หลายโรคด้วยกัน เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกหักหลังถอดเฝือก หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่ปัญหาด้านการเคลื่อนไหว ควบคุมร่างกายไม่ได้ ธาราบำบัดยังช่วยให้การควบคุมร่างกายทำได้ดีขึ้น เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะการรักษาด้วยวิธีนี้ช่วยทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวได้ง่ายกว่าบนบก

แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยวิธีนี้ก็ยังมีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่มีโรคติดเชื้อทางผิวหนัง หรือโรคติดเชื้อระบบอื่นๆ ควรรักษาให้หายก่อน รวมถึงผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพราะต้องใช้เทคนิคและโปรแกรมการบำบัดที่เฉพาะทาง ดังนั้น อาการปวดหัวเรื้อรังของ ฮ่องเต้ถังเกาจง จึงอาจเป็นไปได้ยากที่จะรักษาให้หาดขาดได้ เพราะในสมัยนั้นความรู้และวิทยาการทางการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้าเท่าทุกวันนี้

ถึงแม้การรักษา ฮ่องเต้ถังเกาจง จะทำได้เพียงรักษาตามอาการเฉพาะหน้าเพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรง โดยการใช้วิธีธาราบำบัดด้วยน้ำสมุนไพรจีน แต่ด้วยความฉลาดและการดูแลอย่างใกล้ชิดของ “อู่เม่ยเหนียง” ฮองเฮาคู่ชีวิตของพระองค์ก็อาจเป็นไปได้ที่นางจะสามารถค้นพบวิธีรักษาโรคนี้ได้ในสักวัน ติดตามเรื่องราวการยืนหยัดเพื่อความรักและอำนาจของ ฮ่องเต้หญิงเพียงหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์จีนได้ในซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : บูเช็คเทียน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android