Ch3Thailand Logo

เปิดตำรับ “เนื้อแพะย่าง” เมนูยอดฮิตจากแดนมังกร

เปิดอ่านแล้ว 4,759 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็นภาพความสนุกสนานจากการผจญภัยของสาวจอมซน “ซินเย่” จากสุดยอดซีรีส์ ลำนำทะเลทราย เชื่อเลยว่า แฟนซีรีส์คงอดยิ้มไปกับความน่ารักของเธอไม่ได้ เพราะในครั้งนี้สาวน้อยแสนซนได้เดินทางไปสู่ “เมืองเจี้ยนอัน” เมืองที่คึกคักไปด้วยผู้คน อาหาร และการค้าขายเป็นครั้งแรก แถมสีสันในเมืองเจี้ยนอันยังสร้างความตื่นตาจนเธอซึ่งเติบโตมาจากเมืองแห่งทะเลทรายถึงกับตกอยู่ในความตื่นตาตื่นใจอยู่พักใหญ่ ที่สำคัญ...เธอยังได้ลิ้มลองเมนู “เนื้อแพะย่าง” ที่ดูเหมือนว่าสาวจอมซนของเราจะติดใจเป็นพิเศษ ถึงขนาดซื้อไปกินคนเดียวอยู่หลายสิบไม้ จนแม่ค้าขายเนื้อแพะยังต้องตะลึง!

ในวัฒนธรรมด้านอาหารของชาวจีนโบราณนับว่า “เนื้อแพะ” คือสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหาร แม้จะมีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นแต่ก็มีความนุ่มลิ้น เนื้อแพะจึงเป็นที่นิยมของชาวจีนที่เน้นทานอาหารตามหลักสุขภาพ โดยจะนำเนื้อแพะไปปรุงผ่านกรรมวิธีที่หลากหลาย ทั้งการลวก ตุ๋น ต้ม เผา และย่าง โดยเฉพาะเมนู “เนื้อแพะย่าง” หรือในภาษาจีนเรียกว่า “หยางโร่วชวน” โดยคำว่า หยาง แปลว่าแกะ คำว่าโร่ว แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า ชวน แปลว่าเสียบไม้ จึงกลายเป็นคำว่า หยางโร่วชวน ซึ่งเป็นเมนูโปรดของ ซินเย่ ที่มีความพิเศษอยู่ที่กรรมวิธีที่หลากหลาย ทั้งการปิ้งแบบรมควัน การนาบกับเตาถ่าน และการทอดในน้ำมัน ซึ่งเป็นศาสตร์ต้นตำรับของชาวจีน บวกกับการปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรที่ให้รสชาติครบ ทั้งความเผ็ด ความหวาน ที่สำคัญยังได้ความหอมของกลิ่นย่างอีกด้วย

ทั้งนี้แม้ว่าเนื้อแพะจะค่อนข้างมีกลิ่นสาบ แต่ชาวจีนก็ได้คิดค้นวิธีจัดการกับเนื้อแพะมาเป็นเวลายาวนาน โดยใช้สมุนไพรและเครื่องปรุงหลายชนิดเพื่อความหอมและปรับรสชาติ โดยสมุนไพรส่วนใหญ่มีสรรพคุณช่วยในการย่อย ระบายท้อง บำรุงเลือด รวมไปถึงช่วยกลบกลิ่นคาว ลดความเลี่ยนของอาหาร และยังช่วยทำให้เจริญอาหารอีกด้วย ซึ่งความพิเศษนี้ได้ทำให้เมนู แพะย่าง กลายเป็นเมนูยอดนิยมของชาวจีนจากในอดีตสู่ปัจจุบันเลยทีเดียว

 ติดตามเรื่องราวการเดินทางและการผจญภัยในเมืองเจี้ยนอันของสาวน้อย “ซินเย่” ว่าเธอจะได้พบกับความตื่นตาตื่นใจ และไปสร้างความปั่นป่วนอะไรในเมืองแห่งสีสันนี้ ในซีรีส์ ลำนำทะเลทราย ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28   


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei