Ch3Thailand Logo

รู้ก่อนซื้อ! “ยาสามัญประจำบ้าน” ต้องดูอะไรบ้าง?

เปิดอ่านแล้ว 529 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัจจัยในการดำรงชีวิตของคนเรา มี 4 อย่าง ก็คือ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค ดังนั้น ใครก็ตามที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับปัจจัย 4 ข้างต้น ย่อมมีโอกาสเติบโตทางธุรกิจได้ไม่ยาก เช่นเดียวกับพ่อของวินและพ่อของเล็ก จากละครเรื่อง รักร้ายที่ต่างก็ทำธุรกิจยาซึ่งเป็นธุรกิจใหญ่สร้างรายได้มหาศาล เพราะคนเราไม่ว่าจะแข็งแรงแค่ไหนก็ต้องมีวันที่เจ็บป่วยไม่สบาย และอย่างน้อยที่สุดก็ต้องพึ่งยาสามัญประจำบ้าน ฉะนั้น ลองมาดูเคล็ดลับเทคนิค ในการเลือกซื้อยาสามัญประจำบ้านที่ถูกต้องเพื่อความปลอดภัยในการเลือกใช้ยาเมื่อถึงเวลาที่จำเป็น

การเลือกซื้อยาสามัญประบ้าน ควรเลือกที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งจะต้องมีเลขทะเบียบตำรับยาอยู่บนฉลากของยานั้นจะถือว่าได้มาตรฐาน ยาที่ดีจะต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีสภาพดี ตัวยาต้องครบสมบูรณ์ ยาเม็ดต้องไม่แตก สีเรียบไม่มีจุดแปลกปลอมบนตัวยา ส่วนยาน้ำจะต้องไม่มีตะกอน แต่ถ้าแขวนตะกอนเมื่อเขย่าตัวยาจะต้องกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากและควรดูก่อนตัดสินใจซื้อยาทุกครั้งคือ วันหมดอายุ เนื่องจากยามีเวลาเสื่อมสภาพ จึงไม่ควรซื้อยาที่ใกล้หมดอายุ หรือหมดอายุแล้วมาใช้รับประทาน เพราะนอกจะไม่ได้ผลในการรักษาโรคแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย

สำหรับประเภทของยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านไว้เสมอ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก ยาดม หรือยาทาแก้วิงเวียน ยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย ยาทาบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ยาทาแก้ผดผื่นคันคาลาไมน์ ทิงเจอร์ไอโอดีน แอลกอฮอล์ล้างแผล รวมถึงสำลี พลาสเตอร์ปิดแผล ด้วย

การทำธุรกิจยาที่สร้างรายได้มหาศาลแต่กลับนำไปสู่ความแค้นของคนสองตระกูล จากรุ่นพ่อที่ถูกส่งต่อมาถึงลูก ความแค้นที่ฝังแน่นจะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นความรักได้หรือไม่ ติดตามได้ใน ละคร รักร้าย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และศุกร์ เวลา 18.00 น.

ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei