Ch3Thailand Logo

เหตุผลที่ “หนังและซีรีส์อินเดีย” ต้องมี “ฉากเต้น”

เปิดอ่านแล้ว 1,981 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ภาพยนตร์ และซีรีส์ ของประเทศอินเดีย ส่วนใหญ่จะมีสีสันที่ฉูดฉาด อบอวลด้วยวัฒนธรรมและความเชื่อที่อัดแน่นอยู่ในเรื่องเสมอ โดยหนึ่งความนิยมที่มักจะได้เห็นก็คือ “การร้องเพลงและการเต้นระบำ” ซึ่งชาวต่างชาติอาจจะรู้สึกสงสัยอยู่บ้างว่าทำไมแทบทุกเรื่องจะต้องมีการเต้นประกอบเพลง แต่สำหรับชาวอินเดียแล้วฉากเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจจะตัดออกไปจากหนังหรือละครของพวกเขาได้ 

การที่ภาพยนตร์และซีรีส์จากอินเดียต้องมีฉาก ร้อง และเต้น เสมอ มาจากรากเหง้าวัฒนธรรมของชาวอินเดีย ที่มีความผูกพันกับเสียงดนตรีมานานหลายพันปี หลายๆ พิธีกรรมตามคติความเชื่อของชาวอินเดียมักจะมีการขับร้อง การนำเอาเครื่องดนตรีมาบรรเลงและการเต้นระบำไปด้วย จึงทำให้สิ่งเหล่านี้หลอวรวมเข้ากับจิตวิญญาณของพวกเขา จนไม่สามารถแยกออกจากกันได้ 

ต่อมา เมื่อประเทศอินเดียได้เริ่มนับถือศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ตามชาวอารยันที่อพยพเข้ามาในพื้นที่ของประเทศ การเต้นที่ได้ฝังรากลึกลงไปในวัฒนธรรมของอินเดียก็ได้ถูกถ่ายทอดมายัง พิธีการบูชาเทพเจ้าของชาวฮินดู โดยเฉพาะ “พระศิวะ” ที่มีตำนานเล่าถึง “ศิวนาฏราช” ที่เป็นปางหนึ่งของพระศิวะ โดยมีท่าเต้นทั้งหมด 108 ท่า ทำให้พระศิวะได้รับการยกย่องและนับถือในฐานะของบรมครูด้านศิลปะการร่ายรำ ไม่เพียงนี้ ยังมีตำนานเล่าถึง “พระแม่กาลี” ที่เป็นปางหนึ่งของ “พระแม่อุมา” ที่ได้ลงมาปราบ อสูรมาธู จนสำเร็จ ด้วยความดีใจก็ได้เต้นระบำเพื่อเป็นการฉลองชัยนะ 

ด้วยเหตุนี้ ชาวอินเดียจึงมีความผูกพันกับการร้อง และการเต้น จนส่งอิทธิพลไปถึงการทำภาพยนตร์ที่มีความเชื่อว่า ถ้าเรื่องใดไม่มีฉากร้องและเต้นจะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งที่ผ่านมาภาพยนตร์และซีรีส์ที่ทำรายได้ดีและประสบความสำเร็จ ก็มักจะมีฉากร้องเพลงและการร่ายรำอยู่ด้วยอย่างน้อยประมาณ 3 – 4 เพลง และถ้าเรื่องไหนไม่มีฉากร้องฉากเต้นเลยก็จะถือว่าเรื่องนั้นไม่ได้ให้กำไรคนดู เกิดการบอกต่อว่าดูแล้วไม่คุ้ม จึงส่งผลให้ท้ายที่สุดเรื่องนั้นๆ ก็จะไม่ได้รับความนิยมตามไปด้วยนั่นเอง

ซีรีส์เรื่อง “นาคิน” ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีการนำเสนอด้วยสไตล์อินเดียเต็มรูปแบบ คือมีฉากการร้องและเต้นที่งดงามทุกท่วงท่า และยังเป็นการเต้นที่สื่อสารถึงบางอย่างที่ซ่อนอยู่แต่ละลีลาท่าทาง ติดตามความลึกลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้ลีลาร่ายรำที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนค้นหาได้ใน ซีรีส์ นาคิน ได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei