Ch3Thailand Logo

“กาแฟ” กับคุณสมบัติที่ชวนให้ “ทั้งรักและทั้งแค้น”

เปิดอ่านแล้ว 188 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กาแฟ เครื่องดื่มที่นิยมชมชอบของหลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก บางคนถึงขั้นถ้าวันไหนไม่ได้ดื่มอาจจะหงุดหงิดทั้งวันเลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วกาแฟนั้นก็มีทั้งประโยชน์และโทษที่แฝงอยู่ เช่นเดียวกับเรื่องราวในละครเรื่อง “รักร้าย” ที่มีทั้งความรักและความแค้น ไม่ต่างอะไรกับกาแฟที่มีประโยชน์ที่เปรียบเสมือนความรัก และมีโทษที่เปรียบได้กับความแค้น 

ดื่มกาแฟแบบพอดีมีประโยชน์

1. ลดความเสี่ยงในการป่วย กาแฟจะช่วยลดความเสี่ยงในการป่วยได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคนิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งตับ พาร์คินสัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระให้กับร่างกายได้ด้วย 

2. ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว กาแฟมีสาร คาเฟอีน ที่มีคุณสมบัติในการออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวได้ บางคนดื่มแล้วก็อาจจะทำให้นอนไม่หลับ แต่บางคนก็หลับได้สบาย 

3. ช่วยกระตุ้นความจำ มีผลวิจัยว่า คาเฟอีน ช่วยกระตุ้นความทรงจำได้ โดยนักวิจัยได้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่ดื่มกาแฟไป 200 มิลลิกรัม ปรากฏว่าคนที่ดื่มกาแฟสามารถจดจำรายละเอียดได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ

4. กระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงาน การดื่มกาแฟช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และตับอ่อนให้ทำงานดีขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย


ดื่มกาแฟมากเกินไปก็เกิดโทษได้

1. อาจเกิดอาหารกล้ามเนื้อกระตุก ถ้าหากได้รับ คาเฟอีน จากการดื่มกาแฟเข้าไปในร่างกายมากกว่า 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะทำให้เกิดอาการมือสั่น กระวนกระวาย โกรธง่ายและปวดศีรษะ มีผลต่อหัวใจและหลอดเลือด ทำให้กล้ามเนื้อกระตุก แถมยังอาจเกิดความเครียดได้ง่ายด้วย

2. นอนไม่หลับ คาเฟอีนมีสรรพคุณในการกระตุ้นร่างกายและระบบประสาท ทำให้ตื่นตัวจากการที่สมองเข้าใจว่ามันเป็นสารอะดีโนลีน (เป็นสารให้พลังงานสูงแก่เซลล์ในร่างกาย) ซึ่งเจ้ากลไกดังกล่าวอาจทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟที่มากเกินไป

3. อ้วน สิ่งที่ควรระวังเป็นอย่างมากก็คือปริมาณน้ำตาลและครีมเทียมในกาแฟ เพราะกาแฟหลายยี่ห้อ มีการผสมน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ถ้าหากไม่ได้ชงกาแฟดื่มเอง หรือดื่มกาแฟชงแบบซอง เช่น แบบ 3 in 1 ก็ควรสังเกตส่วนผสมหลังซองด้วย 

4. อาจเป็นอันตรายกับกระเพาะ เนื่องจากกาแฟจะทำให้กระเพาะอาหารมีน้ำย่อยออกมามากขึ้น จนอาจทำให้เป็นแผลในกระเพราะได้ ดังนั้น ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารที่มีแผลในกระเพาะ จึงไม่ควรดื่มกาแฟมาก โดยเฉพาะในช่วงที่ท้องว่าง

ติดตามเรื่องราวความรักและความแค้นของ วิน กับ เล็ก ที่เกิดขึ้นที่ไร่กาแฟดาวเดือน ได้ในละครรักร้าย ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : รักร้าย

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei