Ch3Thailand Logo

ฤดูหนาวมาแล้ว! เตรียมตัวรับมือกับ “ความหนาว?” กันดีกว่า

เปิดอ่านแล้ว 1,443 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่านับตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมเป็นต้นไป ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งอากาศก็เหมือนจะเย็นลงบ้างเล็กน้อย มีแดดจัดในช่วงกลางวัน และถึงแม้ว่าอากาศจะแปรปรวนจนเดากันไม่ถูก แต่ยังไงก็ควรเตรียมรับมือให้พร้อมกับสภาพอากาศที่มีแนวโน้มว่าจะเย็นลง

ยามลมหนาวมาเยือนทีไร หลายคนจะป่วยไข้กันแบบไม่ทันตั้งตัว มารู้อีกทีก็มักจะป่วยหนักจนต้องนอนซมอยู่ที่บ้านไปเสียแล้ว โดยโรคที่คนมักจะป่วยในช่วงฤดูหนาวก็ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ อุจจาระร่วง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะสภาพอากาศในฤดูหนาว จะมีความแห้ง จึงทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดีสุดๆ ในช่วงนี้ บวกกับสภาพอากาศที่ไม่แน่นอน จากที่ร้อนสุดๆ เป็นหนาวเย็น จนร่างกายอาจจะปรับตัวไม่ทัน เชื้อโรคต่างๆ ก็เลยเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ดังนั้น เพื่อไม่เป็นการประมาทในการใช้ชีวิตในช่วงฤดูหนาว ก็ควรที่จะปฏิบัติตนต่อไปนี้

1. สวมใสเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ แม้ว่าสภาพอากาศโดยรวมในฤดูหนาวของบ้านเราจะไม่หนาวเย็นเท่าหลายๆประเทศ แต่ยังไงควรจะเลือกสวมเสื้อผ้าที่ไม่บางเกินไป สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี และป้องกันความหนาวเย็นได้ในระดับหนึ่ง 

2. การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะน้ำดื่มที่ไม่เย็นจนเกินไป จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวพรรณมีความชุ่มฉ่ำไม่แห้งตามสภาพอากาศแล้ว ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายต่างๆ อีกด้วย 

3. รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน เป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งอาจจะมีการปรับเพิ่มหรือลดอาหารในหมู่ใดหมู่หนึ่งได้ ตามความเหมาะสมของร่างกายแต่ละคน แต่ให้ระวังการรับประทานหมวดคาร์โบไฮเดรตและไขมัน อย่าให้มากจนเกินไป

4. เสริมความแข็งแรงด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะ “วิตามินซี” ที่ควรรับประทานเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูหนาว เพื่อป้องกันการเป็นไข้หวัด หรือเสริมด้วย “วิตามินอี” ให้แก่ผิวหนังที่อาจจะแห้งมากกว่าปกติในฤดูหนาว 

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ในทุกฤดูกาล และควรจะทำเป็นประจำสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น  

6. พักผ่อนให้เพียงพอ โดยปกติแล้วควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง ในกลุ่มคนวัยทำงาน ส่วนในวัยเรียนก็ให้ได้อย่างต่ำวันละ 8 ชั่วโมง ซึ่งการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอนั้นมีผลต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้พักและซ่อมแซมส่วนต่างๆ

ถ้าหากทำได้ตามนี้ ต่อให้อากาศจะเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวแค่ไหน ร่างกายของเราก็จะไม่ป่วยง่ายๆ แต่ที่สำคัญ ควรทำสภาพจิตใจให้สดใสอยู่เสมอ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นการป้องกันความเจ็บป่วยได้ดีที่สุดอีกวิธีหนึ่ง หรืออยากทราบข้อมูลเรื่องสุขภาพเพิ่มเติม สามารถติดตามชม รายการชีวิตชีวา ทุกวันอาทิตย์ เวลา 05.35-06.00น. ช่อง 33 และ รายการ HEALTH SOCIETY ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00-10.30 น. ช่อง 13

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei