Ch3Thailand Logo

“หมองู” ควบคุม “อรสรพิษ” ด้วยเสียงเพลงได้จริงหรือไม่?

เปิดอ่านแล้ว 456 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คู่หูคู่ใจของ “นาคิน” ที่มักจะปรากฏตัวอยู่ข้างกายพวกเธอเสมอ ไม่ว่าจะเจอเรื่องเลวร้ายหรือเรื่องดีๆ ก็หนีไม่พ้น "หมองู" ซึ่งเปรียบได้ดั่งเพื่อนรักที่คอยให้การช่วยเหลือ สนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน “หมองู” ก็อาจจะเป็นได้ดั่งศัตรูคู่อาฆาตของเหล่างูทั้งหลายที่มักจะต้องเจอะเจอกันเสมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อพูดถึง "หมองู" ในชีวิตจริง เคยมีอยู่มากมายในสังคมอินเดีย รวมถึงในประเทศปากีสถาน บังกะลาเทศ ศรีลังกา ประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และในประเทศแถบแอฟริกาเหนืออย่าง อียิป โมรอคโค และตูนีเซีย แต่ หมองู ที่มีเอกลักษณ์และภาพจำที่สุดจะเป็นหมองูจากอินเดียเสียมากกว่า 

“หมองู” คือ ผู้ที่ใช้เครื่องดนตรีในการควบคุมท่าทางการเคลื่อนไหวของงูให้เป็นไปตามต้องการ เหมือนเช่นการใช้มนต์สะกดของพ่อมดหมอผี ซึ่งเครื่องดนตรีที่ใช้ในการควบคุมงู มีชื่อว่า บีน (Been) หรือ พุนกี (Pungi) เป็นปี่ชนิดหนึ่ง ที่พัฒนามาจากเครื่องดนตรีของชาวพื้นเมืองในอินเดีย ทำมาจากลูกน้ำเต้าที่แห้งแล้ว นำมาแกะสลักบนผิวน้ำเต้าเพื่อให้เกิดความสวยงาม ถัดมาตรงช่วงล่างของน้ำเต้าจะเชื่อมต่อด้วยท่อที่ทำมาจากต้นกกหรือไม้ไผ่ จำนวน 2 หรือ 3 ท่อ นำมาเจาะรู เพื่อให้เกิดเสียงเป็นทำนองเวลาเป่า โดยหมองูจะใช้เครื่องดนตรีนี้ในการสะกดงูให้เชื่อฟัง พร้อมทั้งมีการแสดงประกอบที่น่าหวาดเสียว เช่น เอามือเข้าไปแหย่งู จูบงู หรือยั่วให้งูฉก ดูแล้วก็เหมือน พุนกี จะเป็นปี่วิเศษที่มีเวทมนต์เลยทีเดียว

แต่ในความเป็นจริง หมองูไม่สามารถจะสะกดงูของพวกเขาได้ด้วยปี่พุนกี อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะความลับในการควบคุมงูก็คือการฝึกฝนพวกงู ซึ่งในการฝึกงูก็จะต้องใช้ปี่พุนกีเข้าไปสัมผัสงู เพื่อให้มันชูคอออกมา แต่ก่อนที่งูจะทำแบบนี้ได้ตามที่หมองูต้องการ พวกมันจะต้องถูกตีที่หัวซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเกิดการจดจำว่าหากไม่ยอมชูคอออกมาจากในกล่องก็จะถูกตี ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมงูเหล่านี้ถึงได้ดูว่านอนสอนง่ายเหลือเกิน และเพราะเป็นการทารุณสัตว์แบบนี้นี่เอง จึงทำให้รัฐบาลของอินเดียได้ออกกฏหมายข้อบังคับไม่ให้ครอบครองงู ซึ่งดูจะเป็นเรื่องที่ขัดกับวัฒนธรรมตามวิถีของชาวอินเดียมีความผูกพันกับงูเป็นอย่างมาก และเป็นการตัดรายได้ของบรรดาหมองูอีกด้วย 

ติดตามเรื่องราวอันน่าพิศวงชองเหล่าอสรพิษร้ายได้ใน ซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei