Ch3Thailand Logo

“หลี่อี้ฟู่” ขุนนางรากหญ้าผู้ถือหาง “อู่เม่ยเหนียง”

เปิดอ่านแล้ว 502 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถึงแม้ว่าขุนนางในราชสำนักโดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีใครชอบ “อู่เม่ยเหนียง” ผู้เป็นฮองเฮาสักเท่าไหร่นัก เพราะหลายๆ การกระทำของพระนางล้วนแล้วแต่ขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมที่เคยมีมา รวมถึงขัดผลประโยชน์ที่เหล่าข้าราชสำนักจากตระกูลขุนนางเคยได้รับอีกด้วย อู่เม่ยเหนียง จึงจำเป็นจะต้องหาแนวร่วมทางการเมือง โดยอาศัยกำลังสนับสนุนจากขุนนางที่ไม่ได้มาจากตระกูลขุนนางโดยตรง หรือที่เรียกว่า “กลุ่มขุนนางรากหญ้า” และหนึ่งในขุนนางคนสำคัญที่มีส่วนในการสนับสนุน อู่เม่ยเหนียง มาโดยตลอดก็คือ “หลี่อี้ฟู่” ขุนนางต่ำต้อยที่ใครๆ ต่างก็มองว่าเป็นม้านอกสายตา

“หลี่อี้ฟู่” เป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่ในประวัติศาสตร์จีน ในช่วงปี พ.ศ. 1157 – พ.ศ. 1209 เข้ามาเป็นขุนนางแห่งราชสำนักในช่วงต้นราชวงศ์ถัง แต่เนื่องจากเขาเป็นขุนนางที่ไม่ได้มาจากตระกูลของขุนนางโดยตรง จึงไม่ได้รับตำแหน่งสำคัญมากนัก อีกทั้งยังไม่มีบทบาททหน้าที่ใดๆ ที่มีความสำคัญในการบริหารบ้านเมือง ทำให้ไม่มีโอกาสก้าวหน้าในการงาน ซึ่งเป็นความน้อยเนื้อต่ำใจของเขามาโดยตลอด แต่เมื่อ อู่เม่ยเหนียง ได้ขึ้นเป็นฮองเฮาและได้หยิบยื่นโอกาสให้เขาเป็นหนึ่งในขุนนางทำหน้าที่คอยสนับสนุนอำนาจความเป็นฮองเฮาให้มั่นคง คอยคัดค้านและคานอำนาจขุนนางจากตระกูลชนชั้นสูง ก็ทำให้เขามีโอกาสได้มีตำแหน่งเป็นถึง อัครมหาเสนาบดี ในรัชสมัยของ “ฮ่องเต้ถังเกาจง” จากการสนับสนุนและผลักดันของ ฮองเฮาอู่เม่ยเหนียง นั่นเอง แต่เป็นเพราะในเวลาต่อมา หลี่อี้ฟู่ ใช้อำนาจในทางมิชอบ ข่มขู่กรมบังคับคดีให้ปล่อยผู้ต้องหาออกมาตามอเภอใจ กระทำการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง ทำให้ หลี่อี้ฟู่ ถูกปลดจากตำแหน่งในปี พ.ศ. 1206 พร้อมทั้งถูกเนรเทศออกนอกเมืองและเสียชีวิตในระหว่างถูกเนรเทศเมื่อ พ.ศ. 1209 ขณะมีอายุเพียง 52 ปี

ถึงแม้ว่า หลี่อี้ฟู่ จะได้รับโอกาสที่ดีจาก ฮองเฮาเม่ยเหนียง แต่เพราะความประพฤติของตัวเขาเองที่ทำให้ต้องพบกับจุดจบที่ไม่แตกต่างจากขุนนางฉ้อราษฎร์หลายคนซึ่งเป็นชนชั้นสูง ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับโอกาสเพียงเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับสำนึกในความรับผิดชอบและความสุจริตใจในการทำโอกาสที่ได้รับนั้นให้ดีที่สุดอีกด้วย ติดตามเรื่องราวอันเป็นบทเรียนจากประวัติศาสตร์ได้ในซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei