Ch3Thailand Logo

ความหมายที่ซ่อนอยู่ใน “พิธีบูชาฟ้า”

เปิดอ่านแล้ว 696 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

พิธีการตามโบราณราชประเพณีอย่างหนึ่งที่ถูกยกเลิกไปในรัชสมัยของ “ฮ่องเต้ถังไท่จง” คือพิธีการใหญ่ที่มีชื่อเรียกว่า “พิธีบูชาฟ้า” เพราะเป็นพิธีการเซ่นสรวงที่ใช้เวลายาวนานร่วม 18 เดือน แต่เมื่อถึงรัชสมัยของ ฮ่องเต้ถังเกาจง พิธีบูชาฟ้าก็ถูกจัดขึ้นอีกครั้ง โดยการสนับสนุนของ “ฮองเฮาอู่” หรือ “อู่เม่ยเหนียง” ด้วยเหตุผลที่มีมากกว่าการเซ่นสรวงบูชาฟ้าดินเพื่อความเป็นสิริมงคล

พิธีบูชาฟ้า หรือ พิธีเฟิงซ่าน เป็นพิธีบวงสรวงฟ้าดินที่ยิ่งใหญ่สองส่วน คำว่า “เฟิง” หมายถึง พิธีบูชาสวรรค์ที่บนจุดสูงสุดของภูเขาสูง เป็นส่วนที่ฮ่องเต้เป็นผู้นำในการทำพิธี ส่วนคำว่า “ซ่าน” หมายถึง บูชาธรณีที่ด้านล่างของภูเขา ซึ่งเป็นส่วนที่ ฮองเฮาอู่ ได้เป็นผู้นำการบวงสรวงในครั้งนี้ ซึ่งตามปกติแล้วทั้งสองส่วนจะมีฮ่องเต้เท่านั้นที่จะเป็นผู้นำพิธีได้ พิธีการนี้จะจัดขึ้นที่ภูเขาไท่ซานซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระศากยมุนี พระพุทธรูปในศาสนาพุทธที่แกะสลักจากหน้าผา

ความหมายของพิธีเฟิงซ่านตามโบราณราชประเพณี จัดขึ้นเพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรและฮ่องเต้ เป็นพิธีสูงที่สุดเหนือกว่าพิธีอื่นใดในจีนโบราณ ทำให้ในการประกอบพิธีนี้ต้องใช้เวลาเตรียมตัวและทำพิธีทั้งหมดนานถึง 18 เดือน ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองหลายด้าน พิธีนี้จึงถูกระงับไปช่วงหนึ่ง แต่ ฮองเฮาอู่ ในรัชสมัยของฮ่องเต้ถังเกาจง นำกลับมาอีกครั้ง เพื่อต้องการแสดงแสนยานุภาพขององค์ฮ่องเต้ ให้เป็นที่ยำเกรงต่อเหล่าขุนนาง เป็นการแสดงให้เห็นว่าฮ่องเต้ยังแข็งแรงดี สามารถประกอบราชกิจได้ แม้จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพรุมเร้าก็ตาม โดยมีพระนางร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการบริหารบ้านเมือง

ในพิธีบูชาฟ้าในครั้งนี้ ยังเกิดเหตุการ์ณลอบปลงพระชนม์ ฮองเฮาอู่ แต่พระนางก็รอดมาได้ราวปาฏิหาริย์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เหล่าขุนนางในที่นั้นได้เห็นและรู้สึกได้ถึงบุญญาธิการของฮองเฮา นอกจากนี้ ตัวฮองเฮาเองก็รู้สึกว่าการที่รอดชีวิตมาได้จากเหตุการณ์นี้นับเป็นเหมือนบัญชาจากสวรรค์ และความศักดิ์สิทธิ์ของ “พระศากยมุนี” จึงเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้พระนางให้การสนับสนุนศาสนาพุทธให้เจริงญรุ่งเรืองในเวลาต่อมา

เมื่อเป็นอาณัติจากสวรรค์ที่บัญชาให้ ฮองเฮาอู่ ยืนหยัดเพื่อบัลลังก์ต้าถัง พระนางจะสามารถสร้างความรุ่งเรืองให้กับแผ่นดิน เรียกคืนอำนาจอันชอบธรรมจากเหล่าขุนนางให้กลับมาสู่ ฮ่องเต้ และราชวงศ์ได้หรือไม่ ติดตามได้ในซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวัน จันทร์ – พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei