Ch3Thailand Logo

เลี้ยงลูกอย่างไร? ไม่ให้ เป็นแบบ "หญิงวี"

เปิดอ่านแล้ว 709 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความร้ายกาจของ “คุณหญิงปฐวี” หรือ "หญิงวี" นับวันก็ยิ่งจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกายของละมุล การทำลายข้าวของเมื่อรู้สึกไม่ได้ดั่งใจ การต่อว่าณรังค์ด้วยคำพูดเชือดเฉือนไม่ถนอมน้ำใจ และร้ายที่สุดคือการพยายามขับรถชนสิริกันยา ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมสุดป่วยของคุณหญิงที่ใครเห็นก็ต้องส่ายหน้า แต่พฤติกรรมเหล่านี้ก็มีที่มาว่าเป็นเพราะอะไรและเป็นพฤติกรรมที่สามารถหยุดได้

“หม่อมราชวงศ์ปฐวี” หรือ “คุณหญิงปฐวี” เกิดมาในตระกูลจงสวัสดิ์ที่สืบเชื้อสายเจ้านายชั้นสูง เธอจึงได้รับการสั่งสอนไปพร้อมกับการลอกเลียนแบบพฤติกรรม “หม่อมเจ้าแม้นเทพ” ผู้เป็นบิดามาด้วย ซึ่งเขามีความหยิ่งทะนง ชอบดูถูกเหยียดยามผู้อื่น ไม่ถนอมน้ำใจใคร และต้องเป็นผู้ชนะอยู่เสมอ ทำให้ คุณหญิงปฐวี ได้รับอิทธิพลมาด้วย อีกทั้งการเลี้ยงดูมาอย่างตามใจก็ทำให้เกิดเป็นนิสัยเอาแต่ใจตัวเอง เมื่อถูกขัดใจหรือไม่ได้สิ่งที่ต้องการ ก็จะแสดงความก้าวราวออกมา และคุณหญิงยังมีนิสัยขี้หวงขั้นรุนแรง ซึ่งเกิดจากการที่เธอเห็นว่าพ่อมีนิสัยเจ้าชู้และมีผู้หญิงเข้ามาติดพันมากมาย จนแม่ของเธอเสียใจ ส่งผลให้เธอจดจำฝังใจ ทำให้เกิดอาการไม่พอใจอย่างแรงเมื่อมีคนเข้ามายุ่งกับสิ่งที่ตัวเองรัก เหมือนที่เธอแสดงออกมาตอนที่มีผู้หญิงคนอื่นเข้าไปยุ่งกับ ณรังค์ ชายหนุ่มผู้เป็นรักแรกของเธอ 

ดังนั้น ถ้าไม่ต้องการให้ลูกมีพฤติกรรมแบบ คุณหญิงปฐวี ที่มีนิสัยชอบดูถูกผู้อื่น ก็ต้องสอนเรื่องการให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งจะทำให้ลูกอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคมได้อย่างเป็นสุข  หรือถ้าไม่ต้องการให้ลูกมีนิสัยเอาแต่ใจ ก็ต้องสอนเรื่องการใช้เหตุผล รู้จักนึกถึงใจเขาใจเรา ปฏิบัติกับผู้อื่นด้วยความเข้าใจในเหตุผล ส่วนนิสัยขี้หวงของลูกก็สามารถป้องกันได้ด้วยการให้ความรักแก่ลูก เพราะความขี้หวงไม่ได้เกิดจากความรัก แต่เกิดจากปมความเจ็บปวด ความโกรธ และความกลัวที่เคยเกิดขึ้นกับคนๆนั้นมาก่อนจนบ่มเพาะให้เกิดเป็นนิสัย 

แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงดูลูก ก็คือตัวพ่อแม่หรือผู้ปกครองนั่นเอง หากเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นได้ ลูกก็จะลอกเลียนแบบสิ่งดีๆ ตามพ่อแม่ จนเกิดเป็นนิสัยที่ติดตัวไปตลอดชีวิต แต่ถ้าพ่อแม่ทำตัวตรงกันข้าม ลูกก็จะทำแต่สิ่งที่พ่อแม่ต้องเสียใจ เหมือนเช่นที่ท่านชายแม้นเทพ กำลังเจ็บปวดที่สอนลูกสาวแบบผิดๆ จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นแต่ก็ไม่อาจจะทำอะไรได้นอกจากทำใจยอมรับ

ติดตามชม ละครสายธารหัวใจ ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : สายธารหัวใจ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei