Ch3Thailand Logo

รวมสุดยอด 5 อัญมณีที่มีราคาแพงที่สุดของโลก!

เปิดอ่านแล้ว 9,821 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อัญมณี คือ สิ่งของล้ำค่าที่ไม่ว่าใครก็อยากได้มาครอบครอง จึงไม่แปลกที่มีผู้คนไม่น้อยต่อสู้สุดกำลังเพื่อแย่งชิงมันมา และยิ่งอัญมณีนั้นๆ สามารถทำให้ชีวิตมีความมั่งคั่ง มันก็ยิ่งน่าเสี่ยงดูในความคิดของหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นสุดยอด 5 อัญมณีที่แสนล้ำค่าที่สุดของโลกที่ได้นำมาจัดอันดับตามราคาและความหายากในการขุดค้นเหล่านี้ด้วยแล้ว ไม่ว่าใครก็อยากจะได้มาครอบครองกันทั้งนั้น

อันดับที่ 5 ไพลิน (Sapphire) เป็นพลอยในตระกูลคอรัมดัม มีหลายสี สำหรับในประเทศไทย รู้จักไพลินในฐานะที่เป็นพลอยสีน้ำเงิน ในสมัยก่อนเรียกไพลินว่า “นิลกาฬ” โดยที่มาของการเรียกไพลิน มาจากเหมืองอัญมณีชนิดนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดไพลิน ประเทศกัมพูชา ทั้งนี้ไพลินมีความแข็งและทนจึงนิยมนำมาใช้ในการทำเป็นเครื่องประดับ 

อันดับที่ 4 ทับทิม (Ruby) เป็นพลอยในตระกูลเดียวกันกับไพลิน มีสีแดง มีความแข็งระดับที่ 9 เป็นอันดับสองเรื่องความแข็งรองลงมาจากเพชร ทำให้เป็นอีกหนึ่งชนิดของอัญมณีที่นิยมนำมาทำเครื่องประดับ อีกทั้งทับทิมยังได้ชื่อว่าเป็น “ราชาแห่งอัญมณี” อีกด้วย ซึ่งในประเทศไทย ทับทิมถือเป็นหนึ่งในนพรัตน์ หรือ อัญมณีมงคล 9 ประการ

อันดับที่ 3 เพไนท์ (Painite) เป็นอัญมณีที่หายากมากที่สุดชนิดของโลกชนิดหนึ่งเพราะมีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ซึ่งในอดีต นักสำรวจแร่ชาวอังกฤษได้ค้นพบมันเข้าที่ประเทศเมียนมา และในเวลาต่อมาก็ค้นพบเพไนท์ที่ประทศอินโดนีเซีย โดยเพไนท์มีตั้งแต่สีชมพูไปจนถึงสีน้ำตาล ซึ่งสีน้ำตาลของมันมาจากเหล็กที่มีการเจือปนอยู่ในตัว ด้วยเหตุนี้มันจึงมีราคาแพงมาก

อันดับที่ 2 ทาฟไฟท์ (Taaffeite) เป็นอัญมณีล้ำค่าอีกชนิดหนึ่ง มีตั้งแต่สี ขาว ชมพู แดง ไปจนถึงสีม่วง ซึ่งทาฟไฟท์หาได้ยากกว่าเพชรหลายเท่าตัว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันเป็นอัญมณีที่มีค่ามาก แต่เพราะความหายากจึงทำให้ทาฟไฟท์ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในวงกว้างเท่าไหร่นัก และราคาก็อาจจะสู้เพชรไม่ได้ แต่ก็ยังจัดได้ว่าเป็นอัญมณีที่แพงติดอันดับโลกเลยทีเดียว 

อันดับที่ 1 เพชร (Diamond) เป็นสุดยอดของอัญมณีที่ล้ำค่าที่สุด และมีความแข็งมากที่สุดอีกด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเพชรมีหลากหลายสีด้วยกัน ทั้งขาว ฟ้า เขียว ส้ม ชมพู เหลือง น้ำตาล เทา ม่วงและแดง ด้วยเหตุนี้เพชรจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาทำเป็นเครื่องประดับ แน่นอนว่าราคาของเพชรก็สูงลิ่วและจัดได้ว่าแพงที่สุดในบรรดาอัญมณีด้วยกันทั้งหมด 

แม้ว่า อัญมณีที่กล่าวไปข้างต้นจะมีราคาแพงมากเพียงใด แต่เชื่อว่า ไม่มีอัญมณีไหนจะแพงเท่า “นาคมณี” ที่เหล่านาคินเป็นผู้ดูแลไว้อีกแล้ว เพราะนอกจากมันจะครอบครองได้อยากเพราะมีงูคอยปกป้อง มันยังเป็นอัญมณีที่ให้ความเป็นสิริมงคลและความมั่งคั่งแก่ผู้ที่สามารถครอบครองได้อีกด้วย แต่จะเป็นไปตามนั้นได้ก็ต่อเมื่อผู้ครอบครองสามารถฆ่านาคินที่ดูแลให้ตายลงได้หมดทุกตัวเสียก่อน แต่หากนาคินยังรอด มันก็จะกลับมาแก้แค้น และอัญมณีนี้อาจกลายเป็นอัญมณีต้องคำสาปแทน

ติดตามชม ซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei