Ch3Thailand Logo

“ขลุ่ยจีน” วิวัฒนาการ 7,000 ปีจาก “กระดูกสัตว์”

เปิดอ่านแล้ว 1,838 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“เรือนหยกโปรย” เรือนร้องรำที่เต็มไปด้วยศิลปะด้านดนตรีและการแสดง ที่ทำให้โลกของสาวน้อย “ซินเย่” เปิดกว้างยิ่งขึ้น เพราะได้เรียนรู้ศิลปะด้านการร้องรำจนเธอเกิดความหลงใหลในเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ โดยเฉพาะการเป่า “ขลุ่ย” เครื่องดนตรีที่มีเสียงนุ่มนวลและมีเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นมีประวัติความเป็นมายาวนาน จนเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เติบโตมาพร้อมกับชาวจีน และก่อเกิดเป็นอารยธรรมและวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนก็ว่าได้


“ขลุ่ยจีน” มีประวัติความเป็นมายาวนานมากกว่า 7,000 ปี โดยมีวิวัฒนาการเริ่มต้นจาก “ขลุ่ยกระดูกสัตว์” ซึ่งได้มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ขุดค้นพบ “ขลุ่ยโบราณ” จำนวน 3 เลา ที่ทำจากกระดูกของนกกระเรียนมงกุฎแดง ในแหล่งโบราณคดีเจี่ยหู มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน จากนั้นเมื่อมนุษย์มีวิวัฒนาการมากขึ้นจึงมีการเลือกใช้วัสดุจากไม้ธรรมชาติแทนกระดูกสัตว์ เช่น ไม้ไผ่ ไม้มะเกลือ ไม้แดง เป็นต้น แต่ส่วนมากชาวจีนจะนิยมนำ “ไม้ไผ่” มาเป็นวัสดุหลักมากกว่า เหตุผลอาจเป็นเพราะสภาพภูมิประเทศของประเทศจีนจะมีป่าไผ่ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก และมีต้นไผ่หลากหลายชนิด โดยต้นไผ่ที่นิยมนำมาทำขลุ่ยจะมีทั้ง ไผ่ขม ไผ่ม่วงป่า ไผ่เหลือง และไผ่เซียงเฟย โดยการเลือกไม้ไผ่แต่ละชนิดมาทำเครื่องดนตรีก็จะให้เสียงที่มีความไพเราะแตกต่างกัน

นอกจากนี้ขลุ่ยยังมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมจีน เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน เพราะสามารถใช้บรรเลงเพื่อความบันเทิงได้ตั้งแต่ในครอบครัวเล็กๆ ไปจนถึงเป็นส่วนหนึ่งของวงดนตรีขนาดใหญ่ในพระราชสำนัก สามารถบรรเลงเพลงได้อย่างหลากหลาย นิยมใช้ประกอบระบำรำฟ้อนและการแสดงต่างๆ ที่สร้างความเพลิดเพลินและความสนุกสนาน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ขลุ่ย เป็นเครื่องดนตรีที่อยู่คู่กับชาวจีนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

ติดตามเรื่องราวของ “ซินเย่” กับการใช้ชีวิตท่ามกลางเสียงดนตรีและการร่ายรำอันเลื่องชื่อของ “เรือนหยกโปรย” ใน ลำนำทะเลทราย ทุกวันอังคาร-พฤหัสบดี เวลา 21.00 น.ช่อง 28 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei