Ch3Thailand Logo

“อาถรรพ์” ชวนสยองของ “ตำหนักบูรพา”

เปิดอ่านแล้ว 1,566 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในประวัติศาสตร์จีนสมัยราชวงศ์ถัง “ตำหนักบูรพา” เป็นชื่อเรียกของตำหนักที่จัดให้เป็นที่พักเฉพาะ “รัชทายาท” ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ผ่านพิธีรับราชโองการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการจากฮ่องเต้แล้วว่าเป็นผู้ที่มีความเหมาะสมที่จะทำหน้าที่ฮ่องเต้องค์ต่อไป แต่ก็มีเรื่องน่าประหลาดใจอยู่ไม่น้อยว่าหลายคนที่ได้รับตำแหน่งรัทายาทและย้ายมาพักที่นี่มักจะต้องมีเหตุให้มีอันเป็นไปในทางที่ไม่ดีสักเท่าไหร่นัก ราวกับว่าตำหนักบูรพาแห่งนี้กำลังรอคอยเพียงเจ้าของที่คู่ควรเท่านั้น


“หลี่จง” รัชทายาทคนแรกใน ฮ่องเต้ถังเกาจง เป็นพระโอรสที่เกิดจาก พระสนมหลิว ซึ่งถูกลอบวางยาพิษเสียชีวิตไปตั้งแต่ หลี่จง ยังเล็ก เขาฝังใจกับการตายของแม่ว่าเป็นกระทำอย่างไร้มนุษยธรรมจาก “ฮองเฮาอู่เม่ยเหนียง” ตั้งแต่เมื่อครั้งที่พระนางยังเป็นพระสนม ทำให้เขาวางแผนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีมาตลอด เพื่อรอวันแก้แค้นฮองเฮา และเมื่อเขาได้เป็นรัชทายาทก็พยายามสร้างข่าวลือเรื่อง “แมวดำปริศนา” ว่าเป็นวิญญาณของพระสนมเซียวที่กลับมาเพื่อจองเวรฮองเฮา เพื่อสร้างความปั่นป่วนในราชสำนัก รวมถึงการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร ฮองเฮาอู่ ขณะทำพิธีบูชาฟ้า และเรื่องที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการลอบวางยาพิษฮ่องเต้เพื่อหวังยึดราชบัลลังก์ แต่ถูก ฮองเฮาอู่ จับได้จึงต้องโทษได้รับพระราชทานเหล้าพิษในที่สุด


“หลี่หง” พระโอรสคนแรกซึ่งเกิดกับ ฮองเฮาอู่ ถือว่าเป็นรัชทายาทที่น่าสงสารที่สุด เพราะด้วยคุณสมบัติในตัวแล้ว ในบรรดาพระโอรสทั้งหมดของ ฮ่องเต้ถังเกาจง เขาคือผู้ที่เหมาะสมกับตำแหน่งรัชทายาทมากที่สุด และเป็นความหวังเดียวที่ฮ่องเต้ต้องการจะฝากอนาคตของบ้านเมืองเอาไว้ แต่เพราะแอบรักให้กับ “หมิ่นเยี่ย” หลานสาวของฮองเฮา ทำให้ถูกหลอกใช้จากผู้ไม่หวังดี สร้างความแตกแยกในความสัมพันธ์กับฮ่องเต้และฮองเฮาอู่ผู้เป็นแม่จนเกิดความขัดแย้ง กว่าจะรู้เท่าทันก็ถูกลอบวางยาพิษโดยฝีมือของ หมิ่นเยี่ย และ องค์ชายหลี่เสียน ไปเสียก่อน


“หลี่เสียน” พระโอรสคนที่สองซึ่งเกิดกับ ฮองเฮาอู่ เป็นผู้รับตำแหน่งรัชทายาทต่อจาก หลี่หง เขามีใจอิจฉาริษยาพี่ชายที่ได้เป็นรัชทายาทเพราะ ฮองเฮาอู่ เป็นผู้ยืนยันกับฮ่องเต้ว่า หลี่หง ควรจะได้เป็นองค์รัชทายาทคนต่อไป ทำให้มีความโกรธแค้น ฮองเฮาอู่ ผู้เป็นแม่ จึงได้ร่วมมือกับ หมิ่นเยี่ย วางแผนลดทอนอำนาจของฮองเฮาอู่ในทุกด้าน แอบสะสมกำลังพลเตรียมก่อการรัฐประหาร รวมถึงมีส่วนรู้เห็นในการลอบสังหาร หลี่หง ด้วยยาพิษ จนได้รับตำแหน่งรัชทายาทและย้ายมาอยู่ที่ตำหนักบูรพาในที่สุด แต่ไม่นานนัก เรื่องทั้งหมดก็ถูกสืบจนความจริงเปิดเผย โชคยังดีที่ ฮองเฮาอู่ ขอพระราชทานละเว้นโทษตายจากฮ่องเต้ หลี่เสียน จึงถูกถอดตำแหน่ง ปลดเป็นสามัยชนและถูกเนรเทศให้ออกจากฉางอัน


เป็นเรื่องที่น่าค้นหาต่อไปว่าใครจะเป็นผู้ที่ล้างคำสาป “ตำหนักต้องอาถรรพ์” ได้สำเร็จ ติดตามได้ในซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์-พุธ เวลา 12.50 น. ทางช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei