Ch3Thailand Logo

รวมเรื่องแปลก! “สัตว์อาถรรพ์” ตามคติความเชื่อโบราณ

เปิดอ่านแล้ว 2,466 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ในสมัยโบราณ มนุษย์เราให้ความเคารพนับถือในปรากฏการทางธรรมชาติ เช่น ฝนตก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ด้วยความเชื่อว่าเป็นพลังอำนาจจากสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็น ซึ่งรวมถึงพฤติกรรมบางอย่างของสัตว์หลายๆ ชนิด ที่มนุษย์ก็เชื่อว่ามีอำนาจลี้ลับซ่อนเอาไว้เช่นกัน

แมวดำ มักถูกโยงเข้ามาในเรื่องลี้ลับ โดยเฉพาะ คนไทยเชื่อว่าถ้าแมวดำเดินข้ามโลงศพ จะทำให้วิญญาณกลับมาหลอกหลอนและมีความเฮี้ยน หรือถ้าแมวดำเดินผ่านหน้าก็จะ มีลางร้ายเกิดขึ้น ส่วนในความเชื่อของชาวตะวันตก เชื่อว่าแมวดำเป็นสัญลักษณ์เชื่อมโยงกับแม่มด ซึ่งจะนำมาแต่ความโชคร้าย


ตุ๊กแก เชื่อกันว่า ถ้าตุ๊กแกร้องตอนกลางวัน ภายในบ้านหลังนั้นจะมีลางร้าย อาจจะมีคนเจ็บป่วยในบ้าน หรือได้รับอันตรายในชีวิต และคนโบราณยังเชื่อกันว่า ตุ๊กแกคือร่างของปู่ย่าตายาย ผู้เป็นบรรพบุรุษที่กลับมาเพื่อคอยส่งเสียงร้องเตือนลูกหลานในบ้าน


นกแสก หรือคนโบราณเรียกว่า “นกผี” เชื่อกันว่าหากเห็นนกแสก บินไปเกาะหลังคาบ้านที่มีคนเจ็บป่วย อาศัยอยู่ และส่งเสียงร้องออกมา คนป่วยในบ้านหลังนั้นจะถึงแก่ความตาย ทำให้นกแสกต้องถูกไล่ออกจากบริเวณที่เป็นแหล่งชุมชนอยู่เสมอเพราะความหวาดกลัวในความเชื่อ


เสือ ขึ้นเชื่อว่าเป็นสัตว์นักล่าที่น่ากลัวที่สุดแห่งผืนป่า แต่ความน่ากลัวของเสือยิ่งเพิ่มมากขึ้นเมื่อถูกนำมารวมกับความเชื่อเรื่อง “เสือสมิง” ภูติผี ปีศาจที่ถูกสาปและสามารถกลายร่างเป็นเสือได้ เสือสมิงจะคอยหลอกล่อ นักเดินทาง และ นายพราน หรือบางพื้นที่ก็มีความเชื่อว่าเสือสมิงจะแปลงตัวเป็นผู้หญิงสาวสวยมาหลอกล่อชายหนุ่มจนสุดท้ายก็กลายเป็นเหยื่อถูกจับกิน


งู นอกจาจะเป็นสัตว์ที่คนทั่วไปกลัวแล้ว ยังเชื่อกันว่าเป็น สัตว์ที่เป็นปีศาจจำแลงมาล่อลวงมนุษย์ บ้างก็เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ที่ มีความอาฆาต จะตามแก้แค้นคนที่มาทำร้าย เหมือนเช่น ชิวันยา นาคินสาว ที่ได้ทำทุกทางเพื่อแก้แค้นคนที่ฆ่าพ่อแม่ของเธอ


ถึงแม้ว่ามความเชื่อที่มีต่อสัตว์เหล่านี้อาจจะเป็นมุมมองที่มีความน่ากลัวซ่อนอยู่ไม่น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ตามสัตว์เหล่านี้ก็ถือเป็นเพื่อร่วมโลกเดียวกันกับมนุษย์เรา และควรที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกันโดยไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกันจึงจะเป็นหนทางที่นำความสุขแท้จริงของชีวิต ติดตามชม ซีรีส์ นาคิน ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. ทางช่อง 33

ขอบคุณภาพประกอบจาก : wikipedia

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei